Những tiểu thuyết nổi tiếng từng có tên gì?

Thứ năm - 25/08/2016 04:00
chu phoong arial moi copy - Trước khi đến với công chúng, rất nhiều cuốn sách đã được “thay tên đổi họ”. Phải kể đến trong số đó là những cuốn tiểu thuyết kinh điển như: Kiêu hãnh và định kiến, Chiến tranh và hòa bình, Cuốn theo chiều gió, Gastby vỹ đại , Lolita… Dưới đây là những câu chuyện lí giải về sự ra đời tên gọi của những cuốn sách đó:
 
Kieu hanh và định kiến

Kiêu hãnh và định kiến
Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice) là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Anh Jane Austen. Tiểu thuyết được viết từ năm 1796 đến năm 1797 và xuất bản năm 1813. Đầu tiên, cuốn tiểu thuyết có tựa đề First Impressions (Tạm dịch: Ấn tượng đầu tiên).
Câu chuyện nói về tình yêu và hôn nhân của tầng lớp quý tộc nhỏ tại Anh vào đầu thế kỷ 19. Nhân vật chính là Elizabeth Bennet, một cô gái 20 tuổi xuất thân trong một gia đình trung lưu. Nội dung chính kể về sự đối đầu và sau này trở thành cuộc tình giữa Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, thuộc tầng lớp địa chủ.

Little Dorrit
Little Dorrit (Tạm dịch: Dorrit bé bỏng) của nhà văn Charles Dickens. Trước đó, tác giả đặt một cái tên "không mấy liên quan" là Nobody’s Fault (Tạm dịch: Không phải lỗi của ai).

 
Gastby

Gastby vỹ đại
Tác phẩm The Great Gatsby lấy bối cảnh vùng Long Island trong mùa hè năm 1922, xứ sở cờ hoa bước vào thời kỳ thịnh vượng sau khi đã ổn định kinh tế sau Chiến tranh thế giới Nhất. Nước Mỹ trở nên giàu có hơn nhưng hỗn loạn hơn về con người khi xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại không đi cùng với nó.
Trước khi xuất bản, Fitzgerald đã nghĩ đến những tên như: Gold-Hatted Gatsby (Gatsby mũ vàng), Trimalchio, On the Road to West Egg (Trimalchio, trên con đường tới West Egg) và Trimalchio in West Egg (Trimalchio tại West Egg).

Giết con chim nhại
Giết Con Chim Nhại của Happer Lee được xuất bản ngày 11/7/1960. Lúc đầu được đặt tên là Atticus nhưng sau đó tác giả đã đổi lại để thể hiện một câu chuyện vượt qua khuôn khổ chân dung về một nhân vật.

 
Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió
Gone with the wind được nhà văn Margaret Mitchell lấy từ dòng đầu tiên của khổ 3 bài thơ Non Sum Qualis Eram Bonae sub Regno Cynarae của Ernest Dowson: I have forgot much, Cynara! gone with the wind. Đầu tiên, nhà văn Margaret Mitchell từng có ý định lấy câu kết thúc tác phẩm là After all, tomorrow is another day! để đặt nhan đề cho tiểu thuyết này. Bà cũng từng cân nhắc nhiều cái tên khác như: Bugles Sang True, Not in Our Stars, và Tote the Weary Load. Nhưng cuối cùng cái tên Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió) đã được chọn khi xuất bản thành sách.

Chiến tranh và hòa bình
All’s well that ends well (Tạm dịch: Mọi thứ tốt đẹp cũng kết thúc tốt đẹp) là tên Tolstoy từng có ý định đặt cho bộ tiểu thuyết kinh điển này. Bộ tiểu thuyết đồ sộ này gồm 4 cuốn, tổng cộng hơn 1.600 trang, được chia ra làm 15 phần, với khoảng 500 nhân vật trong đó có 100 nhân vật chính. Chiến tranh và hòa bình phản ánh chân thực và sống động một giai đoạn bi tráng của nước Nga, giai đoạn Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte xua đại binh vào nước Nga thời Sa hoàng Alexandr I.

Lolita
Lolita xuất bản năm 1955 của Vladimir Vladimirovich Nabokov, nổi tiếng cả ở phong cách mới lạ lẫn nội dung gây ra các tranh cãi do nhân vật chính của tiểu thuyết tên Humbert Humbert, một người khá nhiều tuổi có sự ám ảnh về tình dục với một cô gái mười hai tuổi tên Dolores Haze.
Trước đó, tên cuốn tiểu thuyết là The Kingdom by the Sea (Tạm dịch: Vương quốc bên bờ biển).

ĐÌNH PHƯƠNG theo Independent


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo