Những lời khuyên bổ ích của JK Rowling

Thứ năm - 16/04/2015 00:12

logochuan Tác giả Harry Potter sẽ cho ra mắt cuốn sách mới, bao gồm một số lời khuyên có thể truyền cảm hứng cho các sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc bất kì ai trên thế giới này, thông tin từ tờ Guardian vào ngày 30/3.

jk rowling2

Bìa cuốn sách Very good lives

Cuốn sách mới mang tựa đề Very Good Lives: The Fringe Benefits of Failure and the Importance of Imagination (Tạm dịch: Sống tích cực: Lợi ích của thất bại và tầm quan trọng của trí tưởng tượng) dự kiến sẽ chính thức được ra mắt độc giả Anh vào ngày 14/4 là sự đúc kết của những lời khuyên đầy hữu ích từ bài diễn văn của JK Rowling tại Đại học Harvard năm 2008.

Tiền bán sách sẽ được tác giả dành tặng cho quỹ Lumos, một tổ chức từ thiện dành cho những trẻ em thiệt thòi do Rowling thành lập, và một chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên của Đại học Harvard.

Trong khoảng một thập niên gần đây, tác giả Harry Potter đã chinh phục độc giả thế giới bằng chính sự tưởng tượng phong phú của mình. Nhưng ít ai biết, Rowling xuất thân từ một gia đình có cha mẹ nghèo và ít học, nơi trí tưởng tượng quá khích của nữ văn sĩ bị xem là "không bình thường" và không thể giúp bà kiếm được tiền để sống hay một khoản lương hưu đảm bảo cho tuổi già.

Rowling đã phải đấu tranh rất nhiều với những thành kiến của mọi người, thậm chí là chính những người thân thích của mình, để theo đuổi đam mê và trở thành một trong những nhà văn thành đạt nhất thế giới.

Bảy năm sau khi tốt nghiệp đại học, Rowling thừa nhận rằng bà đã "thất bại một cách thê thảm" khi cuộc hôn nhân sụp đổ quá nhanh, thất nghiệp khi làm mẹ đơn thân và rơi vào cảnh nghèo khó đến mức không thể nghèo hơn nữa ở nước Anh hiện đại và chỉ hơn những người vô gia cư.

Tuy nhiên, khi vượt qua những giai đoạn khó khăn và thất bại đó để vươn tới những thành công như ngày nay, nữ văn sĩ người Anh nhận ra rằng: "Có lẽ các bạn sẽ không bao giờ bị thất bại như tôi đã trải qua, nhưng trong cuộc đời, thất bại là không thể tránh khỏi. Không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống – trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta sẽ là một sự thất bại".

Bài phát biểu năm 2008 của Rowling tại trường Harvard đã trở thành bài phát biểu được xem nhiều nhất trên trang web của trường này. Tờ Guardian đã trích dẫn 10 lời khuyên hay nhất của Rowling trong bài phát biểu trên để chia sẻ với độc giả của mình trước khi cuốn sách được chính thức phát hành.

JK rowling

Nữ văn sĩ JK Rowling

Lợi ích của thất bại

"Đến một ngày bạn ngừng đổ lỗi cho cha mẹ mình về việc họ đã lái bạn đi sai hướng, thì đó là lúc bạn đã đủ lớn để nắm lấy bánh lái, trách nhiệm thuộc về bạn".

"Tôi không đến nỗi khờ khạo mà cho rằng vì bạn là người trẻ, có năng khiếu và được giáo dục tốt thì bạn không bao giờ biết tới những khó khăn hay đau khổ. Tài năng và trí thông minh chưa bao giờ là đủ để giúp mọi người tránh được sự độc đoán của số mệnh".

"Tôi sẽ không đứng ở đây và nói với bạn rằng thất bại là niềm vui. Trong đời tôi khoảng thời gian đó là những chuỗi ngày đen tối, và tôi không thể tưởng tượng được rằng cái mà báo chí vẫn gọi là kết cục của truyện cổ tích sẽ xảy ra."

"Thất bại dạy cho tôi những điều về bản ngã của mình mà tôi không thể nào học được bằng cách nào khác. Tôi khám phá ra là tôi mạnh mẽ và kỉ luật hơn là mình tưởng; và cũng biết được rằng mình có nhiều người bạn đáng giá ngàn vàng".

"Học vị và tiểu sử của các bạn không phải cuộc đời của các bạn, tuy rằng các bạn sẽ gặp những người ở tuổi tôi hoặc lớn hơn hay lẫn lộn giữa hai thứ này. Cuộc đời khó khăn, phức tạp và nó nằm ngoài mức kiểm soát của bất cứ ai, và nếu bạn đủ khiêm nhường để hiểu được điều này, bạn sẽ vượt qua được những thăng trầm của nó".

Về sức mạnh của trí tưởng tượng và sự đồng cảm

"Chúng ta không cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta chỉ cần sử dụng tốt tất cả những quyền lực có sẵn bên trong mình - chúng ta có quyền tưởng tượng tốt hơn".

"Nhiều người không muốn sử dụng trí tưởng tượng của họ. Họ chọn cách nằm yên trong ranh giới bình an và quen thuộc của cuộc sống, không bao giờ buồn thắc mắc rằng nếu họ sinh ra trong một hoàn cảnh khác, kinh nghiệm bản thân mình sẽ ra sao".

"Những người chọn sự vô cảm thường giúp sản sinh thêm nhiều ác quỷ trên đời này. Dù chúng ta không có những hành vi xấu xa độc ác, nhưng chúng ta cũng đồng lõa với tội ác vì chính sự thờ ơ của mình". 

"Một trong những thứ mà tôi học được ở trường học chính là câu của tác giả người Hy Lạp, Plutarch: "Những gì chúng ta đạt được trong thâm tâm sẽ thay đổi được thực tại bên ngoài". Đó là một mệnh đề đáng kinh ngạc và được chứng minh hàng ngàn lần mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Nó nói lên phần nào sự gắn bó không thể tránh khỏi của chúng ta với thế giới bên ngoài, sự thật rằng chúng ta chạm đến cuộc đời những người khác chỉ vì chúng ta tồn tại".

THỤC QUYÊN theo The Guardian 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo