Nhà văn người Mỹ giành giải Man Booker 2017

Thứ ba - 17/10/2017 22:26
chu phoong arial moi copy - Tác phẩm Lincoln in the Bardo (tạm dịch: Lincoln trong Bardo) của tác giả George Saunders vừa giành giải thưởng Man Booker 2017, được hội đồng đánh giá là tác phẩm “độc đáo” và “phi thường”.
 
LKW102 1017 2017 215057 hd
Nhà văn Mỹ George Saunders (58 tuổi)

Lincoln in the Bardo dựa trên một câu chuyện có thật vào một đêm năm 1862, khi Abraham Lincoln chôn đứa con trai 11 tuổi - Willie tại nghĩa trang Washington. Người cha đã tưởng tượng cậu bé bị lạc trong giai đoạn Bardo (thuật ngữ của Phật giáo Tây Tạng) – một giai đoạn diễn ra trong vòng 49 ngày sau khi một người vừa qua đời. Trong giai đoạn này, họ sẽ phải trải qua vô số trải nghiệm hãi hùng khác nhau.

Cuốn tiểu thuyết là tập hợp của nhiều trích đoạn lịch sử, tiểu sử và một số bức thư. Chủ tịch hội đồng giám khảo, bà Lola Young miêu tả câu chuyện là một tác phẩm phi thường, nó đầy sáng tạo và mang phong cách khác biệt. Bà thừa nhận rằng ban đầu cảm thấy vô cùng khó khăn bởi cách sắp xếp của tác phẩm, gợi cho bà nhớ đến những câu chuyện bà coi là độc nhất.

Trong buổi lễ công bố giải thưởng, nhà văn George Saunders đã có lời phát biểu ngắn gọn, ông bày tỏ: “Đây là niềm vinh dự lớn, tôi hi vọng nó sẽ sống với phần còn lại trong công việc và cho đến cuối đời tôi”.

George Saunders được coi là cây bút viết truyện ngắn, tiểu thuyết đầy sáng tạo. Đến nay ông đã xuất bản sáu cuốn sách và một thời gian dài ông làm việc như một nhà báo. Ông đến với nghiệp văn khá muộn, trước khi cầm bút ông từng là một nhà nghiên cứu vật lý. Bộ truyện đầu tiên của George Saunders là CivilWarLand in Bad Decline được xuất bản năm 1996.

Nhà văn người Mỹ cũng đã giành nhiều giải thưởng lớn như giải O. Henry năm 1997 cho truyện ngắn The Falls, giải PEN / Hemingway năm 1996, giải thưởng PEN / Malamud năm 2013 cho truyện ngắn xuất sắc, giải Folio năm 2014.

Trước khi công bố giải tối 17/10 tại Anh, George Saunders được đặt cược là nhà văn yêu thích nhất. Đây là năm thứ tư giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (hơn 1,6 tỷ đồng) được mở rộng để trao cho các tác phẩm viết bằng tiếng Anh của các nhà văn của bất kỳ quốc tịch. Trước đó, giải thưởng chỉ dành cho các tác phẩm trong phạm vi nước Anh. Năm ngoái giải thưởng trao cho nhà văn người Mỹ Paul Beatty với tác phẩm The Sellout.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo