Nhà văn người Angola giành Giải thưởng Văn học Dublin quốc tế

Thứ năm - 22/06/2017 22:49
logo - Nhà văn José Eduardo Agualusa giành được giải thưởng trị giá 100.000 euro tương đương gần 2,5 tỉ VNĐ với cuốn tiểu thuyết A General Theory of Oblivion (tạm dịch: lý thuyết chung về sự quên lãng).

Tác giả chia sẻ, giải thưởng sẽ giúp ông biến ước mơ xây dựng một thư viện công cộng ở Mozambique thành sự thật. Ông cũng rất bất ngờ khi biết tin mình được vinh danh tại giải thưởng văn học Dublin.

 
Chân dung nhà văn José Eduardo Agualusa
Chân dung nhà văn José Eduardo Agualusa

Tiểu thuyết A General Theory of Oblivion đã được độc giả toàn cầu bỏ phiếu bình chọn cao nhất. Tác phẩm kể lại câu chuyện của Ludovica Fernandes Mano, một người Bồ Đào Nha sống lưu vong tại châu Phi. Lấy bối cảnh đất nước Angola trong thời kì chiến tranh lạnh, A General Theory of Oblivion tái hiện sự chuyển đổi của đất nước này từ giai đoạn khủng hoảng sau chiến tranh sang giai đoạn phát triển kinh tế ở châu Phi.
 
Bìa cuốn tiểu thuyết A General Theory of Oblivion
Bìa cuốn tiểu thuyết A General Theory of Oblivion

Agualusa là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha. A General Theory of Oblivion cũng từng được để cử giải Man Booker quốc tế 2016; và vượt qua 9 cuốn sách khác trong vòng chung kết. A General Theory of Oblivion đã được dịch giả Daniel Hahn dịch sang tiếng Anh.

Giải thưởng Văn học Dublin quốc tế được trao thường niên cho tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh. Những tiểu thuyết đoạt giải được lựa chọn từ hơn 400 hệ thống thư viện ở 177 quốc gia trên toàn thế giới.

THỦY HIỀN dịch tổng hợp
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo