Murakami thành lập thư viện riêng tại Tokyo

Thứ bảy - 10/11/2018 00:34
 
logo - Murakami - nhà văn luôn có tên trong danh sách đề cử Nobel văn chương hàng năm đã chia sẻ dự án ông đang thực hiện. Đó là thành lập thư viện riêng, nơi lưu giữ, trưng bày các tác phẩm của ông, đồng thời hướng tới phục vụ nghiên cứu và các hoạt động giao lưu quốc tế khác.

Thư viện được xây dựng tại Đại học Waseda, nơi Murakami từng theo học và tốt nghiệp năm 1975. Với gia tài văn chương cùng âm nhạc sâu rộng, nhà văn muốn lưu giữ vẹn toàn cho hậu thế. Murakami chia sẻ: "Tôi không có con cái để coi sóc những tư liệu đó và tôi không muốn những thứ đó bị thất tán và mất đi khi tôi qua đời. Tôi cảm thấy biết ơn vì đã có thể giữ chúng trong một kho lưu trữ".

 
Murakami
Murakami đã chia sẻ dự án xây dựng thư viện tại một hội nghị ở quê hương ông
 
Thư viện sẽ lưu trữ mọi tác phẩm của nhà văn ở những giai đoạn phát triển bản thảo khác nhau, những tài liệu ông từng sử dụng để viết tác phẩm và các công trình dịch thuật. Ngoài ra, thư viện cũng giữ gìn bộ sưu tập âm nhạc của tác giả.

Murakami mong muốn thư viện sẽ trở thành nơi giao lưu quốc tế về văn học và văn hóa. “Tôi muốn tạo ra căn phòng, nơi có thể tổ chức các cuộc hội thảo, những trao đổi văn học nghệ thuật. Tôi cũng hi vọng có thể tạo ra một học bổng thiết thực. Sau nữa, tôi hi vọng sẽ tạo ra một không gian lớn phục vụ nghiên cứu nơi có những tác phẩm và bản thảo của tôi được lưu trữ”.

Murakami Haruki sinh năm 1949 tại Nhật Bản, hiện sống tại Mĩ, là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả nổi tiếng. Ông là một nhà văn độc đáo, có màu sắc với những tác phẩm xuất sắc được dịch ra gần 40 thứ tiếng được đông đảo độc giả đón đọc.

Vừa qua, nhà văn mới xuất bản cuốn sách Killing Commendatore (tạm dịch: Giết kẻ chỉ huy), tại Mĩ. Ở Việt Nam, tên tuổi nhà văn được biết đến sâu rộng qua những bản chuyển ngữ như: Rừng Na Uy;  Kafka bên bờ biển; Tôi nói gì khi tôi chạy bộ; Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời; Biên niên kí chim vặn dây cót; Những người đàn ông không có đàn bà; 1Q84…

BÌNH NGUYÊN theo Nytimes


 


 
 Từ khóa: Murakami
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo