Nhà văn kiếm hiệp Kim Dung qua đời

Thứ tư - 31/10/2018 08:09
logo - Nhà văn Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, qua đời tại bệnh viện Hồng Kông sau thời gian đau yếu, bệnh tật. Con rể của ông là Ng Wai Cheong đã xác nhận thông tin này với South China Morning Post.

Kim Dung sinh năm 1924 tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trong một gia tộc quyền quý khoa bảng nổi tiếng. Ông tốt nghiệp đại học Luật Hàng Châu năm 1948 và khởi nghiệp với nghề báo, phiên dịch từ năm 1947 cho một tờ báo ở Thượng Hải. Ông đến xứ Cảng thơm làm việc cho một tờ báo lớn vào năm 1948.

 
nha van kim dung
Nhà văn Kim Dung
 
Nhà văn cũng là người sáng lập một tờ báo tiếng Trung nổi tiếng của Hồng Kông là Minh Báo.

Ông là tác giả tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất Trung Quốc và xuất sắc nhất thế kỉ 20, được mệnh danh là "Võ lâm minh chủ". Cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông - Thư kiếm ân cừu lục - với bút danh Kim Dung, được xuất bản vào năm 1955. Và cuốn cuối cùng là Lộc đỉnh kí, 1972.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Kim Dung đã viết tổng cộng 15 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Tiểu thuyết của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng với lượng fan khổng lồ. Kim Dung nằm trong số những nhà văn Trung Quốc có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Sách của ông đến nay đã được in hơn 300 triệu bản.

Nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể thành những bộ phim kiếm hiệp huyền thoại như: Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Anh hùng xạ điêu

Tác phẩm của Kim Dung được độc giả trên khắp thế giới đón nhận, là nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm điện ảnh, chương trình phát thanh cho đến trò chơi điện tử, tạo ra làn sóng văn hóa đặc trưng của Hồng Kông trong nhiều thập niên.

Ông được coi là một trong những nhà báo, nhà văn và nhân vật mang tầm ảnh hưởng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc và cộng đồng người nói tiếng Hoa nhiều thập niên qua và có sức lan tỏa đến châu lục và thế giới.

BÌNH NGUYÊN theo Apple Daily News,chinadaily


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo