Nhà văn Kate Wilhelm qua đời

Thứ ba - 20/03/2018 10:11
chu phoong arial moi copy - Tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng qua đời ở tuổi 89 vì căn bệnh suy hô hấp, tại Eugene (Mĩ)

Kate Wilhelm sinh ra tại Dayton, Ohio, Mĩ. Năm 1947, bà kết hôn với Joseph Wilhelm. Cuộc hôn nhân tan vỡ, bà tái hôn năm 1963 với Damon Knight, một nhà văn dòng khoa học viễn tưởng nổi tiếng.

 
18wilhelm ibit1 master768 v2
Nhà văn Kate Wilhelm

Kate Wilhelm là một trong số ít những nhà văn nữ viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng trong những năm 1960. Ngoài việc viết tiểu thuyết, bà còn cùng chồng tạo động lực cho nhiều nhà văn trẻ tìm tòi sáng tác khi tham gia các hội thảo ở Đại học California, San Diego.

Trong sự nghiệp của mình, Kate Wilhelm có một gia tài đồ sộ với khoảng 50 cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, 30 cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Trong đó có những cuốn gây tiếng vang như: More Bitter Than Death (tạm dịch: Đắng hơn cái chết), The Clone (tạm dịch: Bản sao)...

Ở mảng truyện ngắn, tác giả nhận được nhiều giải thưởng lớn: Giải Tinh vân (Nebula Awards) từ Nhà xuất bản Khoa học viễn tưởng và Nhà văn Hoa Kỳ. Cuốn tiểu thuyết Where Late the Sweet Birds Sang (tạm dịch: Nơi những chú chim cất tiếng hót muộn, 1977) và các cuốn sách Storyteller: Writing Lessons and More from 27 Years of the Clarion Writers' Workshop (tạm dịch: Người kể chuyện: Những bài viết từ 27 năm hội thảo của tác giả Clarion) đã đoạt giải Hugo của Hiệp hội Khoa học Thế giới.

Cuốn sách mới nhất mang tên Mirror, Mirror (tạm dịch: Chiếc gương) của bà xuất bản năm ngoái, một năm trước khi bà qua đời.

Cây bút chuyên viết tiểu sử Scott Bradfield nhận định những cuốn sách của bà đặt ra những câu hỏi sâu sắc về hiệu quả của khoa học, sự thiếu vắng của những ước mơ lớn trong xã hội và những ham muốn quyền lực của con người.

BÌNH NGUYÊN theo Nytimes


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo