Nhà văn Junot Díaz được minh oan, không bị tước giải Pulitzer

Thứ ba - 20/11/2018 02:19
logo - Đơn vị chức trách đã có cuộc điều tra dài về những cáo buộc đối với nhà văn Junot Díaz, từ đó đi đến minh oan và khôi phục lại vị trí cho nhà văn này.

Junot Díaz là nhà văn Mĩ gốc Dominica, giáo sư giảng dạy tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là người biên tập tiểu thuyết của tạp chí Boston Review. Ông còn là thành viên của hội đồng cố vấn cho Đại học Tự do - một tổ chức tình nguyện ở Georgia có chức năng định hướng sau trung học cho những người nhập cư không có giấy tờ.

 
Junot Diaz
Nhà văn Junot Díaz đoạt giải Pulitzer năm 2008

Junot Díaz đoạt giải Pulitzer năm 2008 với cuốn tiểu thuyết The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và kì lạ của Oscar Wao). Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng quản trị Pulitzer vào tháng 4 năm 2018.
 
Năm 2018, trong một bài luận ở The New Yorker, Díaz kể lại câu chuyện ông bị lạm dụng tình dục hồi 8 tuổi và đó là trải nghiệm khủng khiếp đối với cuộc đời ông.

Sau chia sẻ này, Junot Díaz bỗng nhận những lời cáo buộc từ nữ nhà văn Zinzi Clemmons về việc cô từng bị Díaz quấy rối tình dục, và sau đó là cáo buộc hướng tới ông từ một số nhà văn nữ khác.

Junot Díaz phủ nhận các cáo buộc. Ông hạn chế xuất hiện ở những sự kiện văn chương, rút khỏi Liên hoan văn học Australia và xin thôi giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị giải Pulitzer...

Cơ quan chức trách ở Mĩ đã có cuộc điều tra dài 5 tháng, phỏng vấn hàng chục công chức và những người liên quan, phân tích hàng trăm trang tài liệu, đi đến kết luận là không đủ chứng cớ để buộc tội nhà văn này.

Vì vậy, Díaz không phải chịu tước giải Pulitzer, vị trí của ông cũng được khôi phục đến hết nhiệm kì của mình vào tháng 4/2019 tới.

Chia sẻ trên tờ New York Times, Díaz cho biết ông hoan nghênh cuộc điều tra độc lập và thực sự cảm động trước sự thấu đáo của các nhà chức trách trong việc tìm ra sự thật để ông được trở lại với công việc ở giải Pulitzer.

Trước khi được minh oan, Díaz vẫn được chào đón trong tư cách giảng viên ở Viện công nghệ Massachusetts. Đại diện Viện này cũng hi vọng ông sẽ gắn bó lâu dài tại đây.

Phía tạp chí Boston Review cũng cho biết đã thực hiện cuộc điều tra riêng và thấy rằng Díaz vô tội.

NGỌC HIÊN theo The Guardian


 


 
 Từ khóa: Pulitzer, Junot Díaz
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo