Nhà văn Ireland Edna O’Brien đoạt giải PEN/Nabokov

Thứ hai - 12/02/2018 10:56
logo - Giải thưởng trị giá 50.000$ (hơn 1,1 tỉ Việt Nam) được trao cho tác giả có “những áng văn hoàn hảo và giọng văn mạnh mẽ” và thành tựu lớn trong sự nghiệp sáng tác.
 
Nhà văn Edna OBrien
Nhà văn Edna O’Brien

Tác phẩm nổi bật của Edna O’Brien là bộ ba tiểu thuyết Country Girls (tạm dịch: Những cô gái nông thôn) đã phá vỡ “những định kiến giới tính và rào cản xã hội về phụ nữ ở Ireland và nhiều quốc gia khác”.
 
Giải thưởng PEN/ Nabokov là giải thưởng đồng sáng lập giữa giải PEN và quỹ văn học của nhà văn Vladimir Nabokov. Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào năm ngoái cho nhà thơ người Syria Adonis. Tiêu chí là trao cho “một tác giả đang còn sống và có những sáng tác viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh, thể hiện được thành tựu cao nhất trong tất cả các thể loại tiểu thuyết hư cấu, phi hư cấu, thơ, kịch; có sự độc đáo trong tư tưởng và khéo léo trong nghệ thuật”.
 
Nhà văn Edmund White
Nhà văn Edmund White

O’Brien sẽ nhận giải thưởng vào ngày 20/2 tại New York cùng với tác giả Mĩ Edmund White – người được nhận giải thưởng PEN/Saul Bellow cho các tiểu thuyết của Mĩ. Edmund While là tác giả của bộ ba truyện A Boy’s Own Story, The Beautiful Room is Empty The Farewell Symphony (tạm dịch: “Câu chuyện một chàng trai”, “Căn phòng tuyệt đẹp trống rỗng” và “Khúc nhạc tiễn biệt”). Quỹ giải thưởng PEN đã ca ngợi đây là “bộ tự truyện chân thực, tuyệt đẹp và rắn rỏi”.
 
Giải thưởng PEN/Saul Bellow trị giá 25.000$ được trao cho “một nhà văn người Mĩ còn sống, qua sự nghiệp bền vững của mình đóng góp vào nền văn học Mĩ”. Những người đoạt giải thưởng này trước O’Brien là Toni Morrison va Philip Roth.

THỦY HIỀN theo The Guardian
 
 
 
 
 
 
 
 

 


 
 Từ khóa: giải PEN/Nabokov
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo