Nhà văn Harlan Ellison qua đời

Thứ hai - 02/07/2018 13:31
logo - Harlan Ellison, tác giả của A Boy and His Dog (tạm dịch: Cậu bé và chú chó) vừa qua đời ở tuổi 84 tại Mĩ.
 
Harlan Ellison
Nhà văn Harlan Ellison

Trong sự nghiệp của mình, Ellison đã viết hơn 1.800 truyện ngắn, kịch bản, tiểu thuyết, tiểu luận, phê bình... Ông cũng từng giành tới 08 Giải Hugo; 04 Giải Tinh vân cho nhà văn khoa học viễn tưởng xuất sắc; 04 lần nhận giải thưởng của Hiệp hội Nhà văn châu Mĩ; Giải PEN quốc tế và Giải thành tựu trọn đời với những cống hiến trong văn học Mĩ.

Tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Ellison là A Boy and His Dog, xuất bản năm 1969, sau đó được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Một kịch bản phim khác của ông rất nổi tiếng trong chương trình truyền hình Mĩ - Star Trek (Du hành giữa các vì sao) là The City on the Edge of Forever (tạm dịch: Thành phố trên bờ vĩnh hằng). Ông cũng từng làm biên tập cho các tạp chí về khoa học viễn tưởng.

Harlan Ellison sinh ra ở Ohio (Mĩ) vào năm 1934, ông từng phục vụ trong quân đội. Tác giả từng chia sẻ với báo chí, quãng thời gian này ảnh hưởng nhiều tới suy nghĩ ông trong giai đoạn ấy cũng như sự nghiệp sau này.

Ông bắt đầu có các truyện ngắn đăng trên tạp chí sau khi chuyển đến California vào những năm 60. Năm 1966 ông viết kịch bản bộ phim The Oscar và sau đó là The ManThe Outer Limits.

Cuộc đời của Harlan Ellison là cảm hứng cho nhiều cuốn sách, phim tài liệu. Rất nhiều nhà văn, nhà phê bình nổi tiếng đã bày tỏ niềm tiếc thương tới Harlan Ellison, trong đó có: Stephen King, Patton Oswalt, Michael McKean…
 
HIÊN NGỌC theo NYtimes

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo