Nhà văn đoạt giải Pulitzer kể lại quá khứ bị lạm dụng

Thứ tư - 11/04/2018 22:32
logo - Trong một bài luận ở New York, nhà văn Mĩ gốc Dominica - Junot Díaz – người từng giành giải thưởng Pulitzer cho cuốn sách đầu tiên của mình The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và kì lạ của Oscar Wao) hé lộ ông từng bị lạm dụng tình dục khi mới 8 tuổi.
 
Junot Diaz
Nhà văn Junot Díaz


Chủ đề lạm dụng tình dục từng được Junot Díaz đưa vào những cuốn tiểu thuyết trước đó dù chưa hề công khai bản thân đã trải qua. Có lần, trong buổi giao lưu kí tặng sách, một độc giả đã hỏi ông trải qua những điều này chưa, song ông đã tránh không trả lời.

Chỉ tới buổi phỏng vấn gần đây, Junot Díaz mới tiết lộ mình từng là nạn nhân khi mới 8 tuổi. Ông còn trải lòng, đó là một người trưởng thành mà ông vẫn luôn tin tưởng. Sau khi sự việc xảy ra, người đàn ông này đã đe dọa khiến Junot Díaz quay trở lại theo mong muốn của hắn. Vì lo sợ, bối rối, ông đã trở lại vào ngày hôm sau.

Đó là nỗi sợ hãi, mảng kí ức đầy bất an mà ông chưa bao giờ dám tiết lộ với mọi người, kể cả đó là gia đình, người thân mình. Trong suốt thời thơ ấu, khi những đứa trẻ khác được khám phá về tình yêu đầu đời thì ông đối mặt với kí ức ám ảnh đen tối, với vết sẹo mãi chẳng lành.

Khi lớn lên, ông đã đưa câu chuyện vào trong tiểu thuyết của mình song vẫn giữ kín bí mật. Ông sợ rằng, điều đó lộ ra sẽ hủy hoại và khiến mọi người xa lánh. Sau này, lấy hết can đảm tìm đến người trị liệu, ông mới có thể kể câu chuyện quá khứ. Và ông cho rằng đó là phương cách, là tiếng nói giúp những người ở hoàn cảnh tương tự có thể mạnh mẽ, thức tỉnh, đối mặt với quá khứ và có lối sống tích cực.

HIÊN NGỌC theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo