Nhà văn Dan Brown tặng 300 nghìn euro để số hóa các văn bản cổ

Thứ tư - 31/01/2018 21:36
logo - Tác giả của Mật mã Da Vinci và loạt tiểu thuyết trinh thám về nghiên cứu biểu tượng và văn hóa cổ đã tặng một khoản tiền tương đương gần 9 tỉ đồng tiền Việt Nam cho thư viện Ritman ở Amsterdam, Hà Lan.
 
Một trang minh họa trong văn bản cổ
Một trang minh họa màu trong một cuốn sách cổ
 

Thư viện Ritman được xem là kho sưu tập sách độc đáo, quý hiếm và được xếp hạng di sản văn hóa thế giới. Hiện, thư viện có 25000 cuốn sách, trong đó có 4600 cuốn xuất bản trước năm 1900 và khoảng 20000 cuốn in sau năm 1900.

Số tiền mà Dan Brown tặng sẽ giúp thư viện thực hiện một dự án số hóa hàng ngàn tài liệu liên quan đến thiên văn học, phép thuật, thần học, giả kim xuất bản trước năm 1900. Trong số đó bao gồm những cuốn sách quý hiếm như: Corpus Hermeticum xuất bản năm 1472 – viết về truyền thống văn hóa Hermec; cuốn Spaccio de la bestia trionfante của Giordano Bruno xuất bản năm 1584 –về thần thoại Hy Lạp, tôn giáo Ai Cập, văn hóa Hermec cũng như phép thuật và chiêm tinh học; bản in đầu tiên của Cây sự sống với bản vẽ thể hiện đủ 10 điều răn của Chúa trong văn hóa Kabbalah ra đời từ năm 1516.

 
Dan Brown và giám đốc thư viện Ritman trước cửa thư viện
Dan Brown và giám đốc Esther Ritman trước cửa thư viện

Đại diện thư viện Ritman nói rằng Dan Brown là “người đáng ngưỡng mộ”. Dan Brown từng đến thư viện Ritman rất nhiều lần để nghiên cứu trong thời gian sáng tác Biểu tượng thất truyền Inferno. Trong khi đó, Dan Brown cho rằng “đó là một vinh dự to lớn của ông” khi được tham gia vào quá trình bảo tồn những giá trị văn hóa cổ và đưa những văn bản này đến gần hơn với công chúng.

Với dự án số hóa này, giám đốc của thư viện Ritman, bà Esther Ritman cho biết: “Uớc mơ của chúng tôi là kết nối những giá trị trong thư viện này với cộng đồng và mang Cổng văn hóa Hermetic đến với tất cả mọi người”.

Ước tính có khoảng 4500 cuốn sách cổ sẽ được số hóa và đưa lên thư viện online với tên gọi Cổng văn hóa Hermetic và người dùng có thể truy cập miễn phí để sử dụng những tài liệu này.

THỦY HIỀN theo Book.str
 
 

 


 
 Từ khóa: Dan Brown, Mật mã Da Vinci
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo