Nhà thơ gốc Việt giành giải thưởng thơ TS Eliot 2018

Thứ tư - 17/01/2018 13:53
logo - Chàng trai 29 tuổi Ocean Vương giành giải thơ TS Eliot với tập thơ đầu tay Night Sky with Exit Wounds (tạm dịch: Bầu trời đêm với những vết thương).
 
Nhà thơ trẻ Ocean Vương và tập thơ đầu tay
Nhà thơ trẻ Ocean Vương và tập thơ đầu tay

Sinh ra ở Sài Gòn và di cư sang Mĩ từ năm 2 tuổi, anh Ocean Vương đã từng sống trong trại tị nạn, sau đó sống cùng bà ngoại, mẹ và dì. Có hai khía cạnh trong cuộc sống của anh trở đi trở lại trong tác phẩm là khuynh hướng tính dục của cá nhân và sự thiếu vắng người cha. Tập thơ này cũng có một số bài thơ nói đến hình ảnh người cha và con trai, gợi nhớ đến thần thoại Hy Lạp. Một lần trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, anh chia sẻ: “Thần thoại phương Tây đề cập nhiều đến người cha. Cá nhân tôi luôn đặt ra câu hỏi ai là cha mình. Giống như Homer, tôi cảm thấy sẽ tốt hơn nếu làm rõ được điều đó.”

Trong buổi công bố giải thưởng, trưởng ban giám khảo Bill Herber đã gọi tập thơ Night Sky with Exit Wounds là “Một sự xuất hiện hoàn toàn thuyết phục. Có một sức mạnh phi thường trong những vần thơ này. Bí ẩn nằm trong cốt lõi của tập thơ, là câu chuyện thế hệ. Một người di cư tìm mối quan hệ của mình với quá khứ, với cha của anh ta và với cả tính dục của mình. Tất cả những điều đó được thể hiện bằng những liên tưởng khác thường”.

Trước đó, Night Sky with Exit Wounds cũng đã giành được giải thưởng Forward cho tập thơ đầu tay xuất sắc nhất và các giải thưởng như Whiting và Thom Gunn. Tập thơ cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng và giới chuyên môn.

Nhà phê bình Michiki Kakutani của thời báo New Yorks ca ngợi những vần thơ của Ocean Vương “gợi nhớ đến những sáng tác của Emily Dickinson”.

Trong lịch sử 25 năm của giải thưởng TS Eliot, Ocean Vương là nhà thơ thứ hai giành giải thưởng này với tập thơ đầu tay. Trước đó là Sarah Howe với tập Loop of the Jade vào năm 2016.

Ocean Vương hiện đang sống ở Massachusetts và làm trợ lí giáo sư cho chương trình MFA cho Các nhà thơ và nhà văn ở Đại học bang Massachusetts.

 
Giải thưởng TS Eliot là một trong những giải thưởng văn chương quan trọng nhất của Anh mang tên nhà văn Thomas Stearn Eliot - nhà thơ, nhà viết kịch, nhà phê bình văn học Anh gốc Mĩ đoạt giải Nobel Văn học năm 1948. Giải thưởng được sáng lập bởi Hiệp hội Sách thơ vào năm 1993 và đang được điều hành bởi Quỹ TS Eliot.

THỦY HIỀN theo The Guardian
 
 
 
 
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo