Nhà thơ đoạt giải Pulitzer John Ashbery qua đời ở tuổi 90

Thứ sáu - 08/09/2017 08:35
logo - John Ashbery từng đoạt giải thường Pulitzer 1976 với tuyển thơ “Self-Portrait in a Convex Mirror”. Ông là nhà thơ cách tân và có tầm ảnh hưởng lớn trong thế hệ của mình.

John Ashbery được coi là một thiên tài của nền thơ hiện đại Mĩ. Ngoài giải thưởng Pulitzer, ông thường xuyên nằm trong danh sách ứng cử viên được đề cử cho giải thưởng Nobel văn học.

 
Chân dung nhà thơ John Ashbery
Chân dung nhà thơ John Ashbery

Ashbery là nhà thơ đầu tiên có một tập thơ được Thư viện Hoa Kì xuất bản để vinh danh các sáng tác của ông. Tập thơ Self-Portrait in a Convex Mirror (tạm dịch: Chân dung tôi trong tấm gương lồi) xuất bản năm 1975 là tác phẩm hiếm hoi chiến thắng cả 3 giải thưởng văn học của Mĩ: Giải Pulitzer, Giải Sách Quốc gia và Giải của Hội đồng Phê bình Sách Quốc gia. Năm 2011, ông được trao Huân chương Nhân văn Quốc gia và được ghi nhận là người làm thay đổi “cách con người đọc thơ”.

Ashbery bắt đầu sự nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi một người bạn cùng lớp đã lén gửi một bài thơ của ông cho một tạp chí thơ ca. Từ đó, ông có một hành trình sáng tác dài và năng suất. Ông từng nói ông hiếm khi đọc lại một bài thơ sau khi đã sáng tác xong. Từ những năm 1950 đến nay, Ashbery đã xuất bản hơn 30 cuốn sách với rất nhiều thể loại như tiểu luận, dịch và thậm chí có cả một tiểu thuyết đồng sáng tác với nhà thơ James Schuyler, A Nest of Ninnies (tạm dịch: Tổ của người ngốc).

Ông cũng là nhà phê bình nghệ thuật cho nhiều tạp chí và tuần báo, như tờ NY Herald-Tribune ở châu Âu, thời báo New York, tờ Partisan. Ông cũng là người dịch các tác phẩm tiếng Pháp của Arthur Rimbaud, Raymond Roussel... Ngoài ra, ông còn từng có nhiều năm là giảng viên của nhiều trường đại học danh tiếng thế giới như Đại học Harvard, Brooklyn và Bard.

THỦY HIỀN theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo