Người chiến thắng giải Nobel Văn học 2015 qua ảnh

Thứ năm - 15/10/2015 00:43
logo VNQD - Phóng sự ảnh của tờ Guardian ghi lại những khoảnh khắc khi tác giả người Belarus, Svetlana Alexievich dành chiến thắng một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới, giải Nobel Văn học 2015.
 
1
1.“Ở khía cạnh nào đó, đây là một cảm giác tuyệt vời, nhưng cũng có một chút phiền toái…” – Nhà văn Svetlana Alexievich chia sẻ với phóng viên tại Minsk sau khi nhận được tin chiến thắng từ Viện Hàn lâm Thụy Điển.
 
2
2.  Svetlana Alexievich sinh ngày 31/5/1948 tại một thị trân của Ukraine, cha bà là người Belarus, còn mẹ là người Ukraine.
 
3
3. Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố: “Giải Nobel Văn học 2015 được trao cho Svetlana Alexievich để tôn vinh những dòng văn phức điệu của bà. Văn của bà là tượng đài tri ân sự đau khổ và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta. Những dòng văn phi thường giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới - thời đại Liên bang Xô Viết". 
 
4
4. Sau khi tốt nghiệp báo chí tại Đại học Minsk năm 1972, bà làm việc với tư cách một nhà báo tại Berese và Minsk. Cuốn sách đầu tay có tựa đề War's Unwomanly Face (tạm dịch: Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ), lấy chất liệu từ những cuộc phỏng vấn với hàng trăm phụ nữ từng tham gia Thế chiến II.
 
5
5. Một tiểu thuyết khác của bà về cuộc chiến tại Afganistan có tên Zinky Boys, mở đầu bằng những lời nói chân thành về nỗi kinh hoàng của chiến tranh: “Tôi đã tự nói với mình rằng tôi không bao giờ muốn viết thêm một từ nào nữa về chiến tranh”. Bức ảnh chụp bà tại Kabul năm 1988.
 
6
6. “Chúng tôi không chỉ mất đi một thị trấn, chúng tôi mất đi cả cuộc đời của mình”… chia sẻ của các nạn nhân sau vụ nổ tại Chernobyl năm 1986 trong cuốn (tạm dịch: 1997 tiếng nói từ Chernobyl).
 
7
7. Ngoài mô tả chiến tranh qua góc nhìn nhân vật nữ, bà cũng viết về chiến tranh bằng góc nhìn trẻ em trong cuốn The Last Witnesses: the Book of Unchildlike.
 
8
8. “Trong thời đại này, chúng ta rất khó để trở thành một người trung thực…” – Bà trả lời các câu hỏi của phóng viên trong một cuộc họp báo tại Minsk sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải thưởng.

CHI ANH theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo