Mahir Guven đoạt giải Régine Deforges 2018

Thứ năm - 05/04/2018 04:57

logo - Tiểu thuyết đầu tay Grand frère (tạm dịch: Anh trai lớn) của Mahir Guven xuất bản ngày 5/10/2017 do nhà xuất bản Philippe Rey phát hành giành giải thưởng Régine Deforges 2018.

 

Được biết, giải thưởng trị giá 3000 Euro (tương đương 84 triệu Việt Nam đồng) sẽ được trao trong Ngày hội đọc sách ở Limoges, nước Pháp vào ngày 27/4. Thành phố Limoges sẽ tài trợ một chiến dịch quảng cáo toàn quốc cho cuốn sách của ông.
 

5 4
Nhà văn Mahir Guven

 

Trước Mahir Guven, năm 2017, nhà văn Elisa Shua Dusapin từng nhận giải thưởng này.

 

Là người tị nạn ở Pháp, mẹ gốc người Thổ Nhĩ Kỳ và cha người Kurd nên năm 1986 tại Pháp, Mahir Guven sinh ra mà không có quốc tịch. Anh lớn lên ở vườn nho của bà ngoại trong thành phố Nantes.

 

Régine Deforges là giải thưởng do những người con của nhà văn Pháp Régine Deforges (tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Chiếc xe đạp màu xanh) lập ra sau khi bà qua đời năm 2014. Giải thưởng sẽ trao cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên có triển vọng của các tác giả Pháp. Hiện nay ủy ban giải thưởng đang đặt tại thủ phủ của vùng Limousin nước Pháp, ban giám khảo chính thức gồm ba người con của nữ nhà văn quá cố: Camille Desforges-Pauvert Leah Wiazemsky, Franck Spengler và Julie Bonnie.

 

BÌNH NGUYÊN theo livreshebdo 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo