“Leonardo da Vinci – câu chuyện sống động về cuộc đời đầy đam mê sáng tạo”

Thứ tư - 03/10/2018 15:50
logo - Đó là lời nhận xét của tờ The New Yorker khi "Leonardo da Vinci" của Walter Isaacson phát hành và được đón nhận rộng rãi tại Mĩ. Tỉ phú giàu nhất thế giới - Bill Gates - cũng từng giới thiệu 5 cuốn sách nên đọc năm nay, trong số đó, ông tâm đắc nhất với cuốn tiểu sử "Leonardo da Vinci" và mong muốn nhiều độc giả tìm đọc.
 
leonardo da vinci 9781501139161 lg
Bìa Tác phẩm Leonardo da Vinci

Bill Gates cho rằng Leonardo da Vinci là một trong những vĩ nhân thú vị nhất. Dù được biết rộng rãi với tư cách là họa sĩ nhưng Leonardo còn là người am hiểu sâu sắc về nhiều lĩnh vực từ giải phẫu cơ thể người cho đến nhà hát. Ông cho rằng Walter Isaacson đã thực sự có một tác phẩm tuyệt vời.

Walter Isaacson là nhà viết tiểu sử nổi tiếng, người chấp bút các cuốn sách bán chạy nhất về Steve Jobs, Albert Einstein, và Benjamin Franklin.

Với Leonardo da Vinci, Walter Isaacson đã tìm tòi và xâu chuỗi những nét tiêu biểu trong cuộc đời và sự nghiệp của Leonardo.

Walter Isaacson cho thấy thực ra cái gọi là tài năng thiên bẩm của Leonardo hoàn toàn có thể có được từ chính những cái có sẵn trong mỗi con người, cộng với sự tò mò, đam mê quan sát, đặc biệt là trí tưởng tượng xuất sắc.

Quá trình lao động nghệ thuật của Leonardo được mô tả khá chi tiết trong tác phẩm. Ví như việc ông cắt bỏ phần da thịt trên gương mặt của các tử thi, vẽ lại các cơ làm cho môi chuyển động, rồi làm nên nụ cười đáng nhớ trên bức họa Mona Lisa. Ông khám phá nguyên tắc toán học của quang học thị giác, chỉ ra đường đi của ánh sáng khi đập vào giác mạc, rồi tạo nên ảo ảnh về những thay đổi phối cảnh trong bức The Last Supper (Bữa tối cuối cùng).

Cuốn sách cũng cho thấy niềm đam mê với nghệ thuật sân khấu, khả năng dàn dựng bối cảnh đã làm phong phú và bổ sung những kĩ năng cần thiết đối với hội họa và những lĩnh vực khác của Leonardo.

The Washington Post viết rằng “Tiểu sử mới đầy tham vọng của Walter Isaacson đã dựng nên một hình tượng Leonardo da Vinci kì quặc nhưng sáng chói và đáng chú ý. Một bức chân dung tác động mạnh mẽ, sâu sắc".

BÌNH NGUYÊN dịch tổng hợp


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo