Lễ hội Man Booker 2018 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Chủ nhật - 15/04/2018 23:17
logo - Peter Carey, Kazuo Ishiguro, Hilary Mantel... và 15 nhà văn từng giành giải thưởng Man Booker sẽ cùng xuất hiện ở Lễ hội Man Booker để kỉ niệm 50 năm giải thưởng văn học uy tín thế giới này.
 
bai van hoc
Những nhà văn sẽ có mặt trong Lễ hội Man Booker 2018

Đại diện Ban tổ chức, Ted Hodgkinson cho biết đây là lần hiếm hoi có sự hội tụ của nhiều nhà văn nổi tiếng thế giới suốt những thập kỉ qua và là minh chứng cho tầm ảnh hưởng của tiểu thuyết đối với độc giả thế giới.

Dự kiến lễ hội bắt đầu diễn ra ngày 8/7 với sự tham gia của 60 diễn giả với nhiều chủ đề hấp dẫn như: tiểu thuyết lịch sử có thể nổi tiếng ở hiện tại hay không; tình cảm đồng giới trong văn chương; tương lai của tiểu thuyết...

Hoạt động đáng chú ý của Lễ hội Man Booker năm nay là việc bỏ phiếu bầu chọn giải thưởng Golden Man Booker, giải thưởng dành cho tiểu thuyết hay nhất 50 năm qua kể từ khi giải thưởng này ra đời.

5 giám khảo chịu trách nhiệm đọc những cuốn tiểu thuyết chiến thắng ở mỗi thập kỉ của giải thưởng này để chọn ra tiểu thuyết hay nhất trong thập kỉ đó. 5 cuốn sách chiến thắng trong 5 thập kỉ sẽ được công bố vào ngày 26/5 và từ đó chọn ra cuốn tiểu thuyết chiến thắng.

Trước đó, cuốn Midnight’s Children (tựa Việt: Những đứa con của nửa đêm) của Salman Rushdie từng giành giải Man Booker năm 1981 và sau đó tiếp tục giành giải trong lần kỉ niệm 25 năm giải thưởng này năm 1993.

Đại diện nhà tổ chức lễ hội Man Booker cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa để tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong quá khứ, hiện tại và tương lai của giải thưởng, thể hiện tiếng nói mới của văn học và sức mạnh của các hình thức nghệ thuật.

HIÊN NGỌC dịch


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo