Ingrid Persaud thắng giải Truyện ngắn quốc gia BBC

Thứ năm - 04/10/2018 04:41
logo - Ingrid Persaud với truyện ngắn đầu tay The Sweet Sop (tạm dịch: Vị ngọt) đã vượt qua các tác giả khác để được vinh danh giải Truyện ngắn quốc gia BBC. Trị giá phần thưởng là 15.000 USD (tương đương 350 triệu VNĐ)

The Sweet Sop là câu chuyện về tình cha con, tình cảm gia đình. Người cha đã bỏ rơi người con trai từ lúc cậu mới ba tháng tuổi, khi người con đã trưởng thành và chuẩn bị kết hôn thì ông quay trở về mong muốn nối lại và được sống cùng con những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Ingrid Persaud đã rất thuần thục trong việc miêu tả tâm trạng phức tạp của người con – người đàn ông trẻ tuổi.

Đại diện ban giám khảo - Stig Abell đánh giá, The Sweet Sop hoàn toàn thuyết phục những người chấm giải khi xây dựng cốt truyện và nhân vật ý nghĩa. Câu chuyện vừa dịu dàng, sôi nổi, vừa đau lòng lại đầy hài hước, ẩn chứa nhiều giá trị.

 
ingrid persaud
Nhà văn Ingrid Persaud

Ingrid Persaud sinh ra ở Trinidad hiện sinh sống ở London, bắt đầu viết khi đã ở độ tuổi 40. Cô là một học giả, một nghệ sĩ thị giác và quản lí dự án. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô là If I never went Home (tạm dịch: Nếu tôi không bao giờ về nhà) năm 2014. Trước khi thắng giải này, cô từng đạt giải truyện ngắn Commonwealth 2017.

Chia sẻ về tác phẩm đoạt giải, Ingrid cho biết cô đã cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa cái chết và tình cảm gia đình để xây dựng một câu chuyện cảm động và nhân văn.

Trước đó, giải thưởng Truyện ngắn quốc gia BBC đã công bố danh sách rút gọn gồm: Nhà văn từng đoạt giải thưởng BBC năm 2013 -  Sarah Hall, nhà soạn nhạc Kerry Andrew, các nhà văn Kiare Ladner, Ingrid Persaud và Nell Stevens.

Giải Truyện ngắn quốc gia BBC (BBC National Short Story Award) là giải thưởng văn học Anh dành cho truyện ngắn, được thành lập vào năm 2005 bởi NESTA ( Tổ chức đầu tư và nghiên cứu về Công nghệ và Nghệ thuật tại Vương quốc anh) với sự hỗ trợ của BBC Radio 4 và tạp chí Prospect. Giải thưởng ban đầu được gọi là “Giải thưởng Truyện ngắn Quốc gia” và được đổi tên từ năm 2008 để phản ánh nhà tài trợ hiện tại.

Những người từng giành chiến thắng ở những năm trước là: DW Wilson năm 2011, Miroslav Penkov năm 2012, Sarah Hall năm 2013, Lionel Shriver năm 2014, Jonathan Buckley năm 2015, KJ Orr năm 2016 và Cynan Jones năm 2017.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo