Haruki Murakami là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Thứ hai - 20/04/2015 08:38
logochuan Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm qua.
Cùng với Đức giáo hoàng Pope Francis (Ý), Kanye West (ca sĩ người Mỹ), Kim Jong-un (lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) và Hillary Clinton (Cựu bộ trưởng Ngoại giao Mỹ), Haruki Murakami được tạp chí Time bình chọn là người có ảnh hưởng nhất thế giới. Họ đều là những người "khổng lồ", người tiên phong, người nghệ sĩ, là các nhà lãnh đạo định hướng cho tương lai.
murakami
Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami - Ảnh: Peska Stan/AP
“Ông là một nhà văn tuyệt vời, với trí tưởng tượng và sự cảm thông sâu sắc, người làm hàng triệu độc giả say mê bởi cách xây dựng thế giới hư cấu độc nhất chỉ có trong thế giới của Haruki Murakami” – giới nghệ sĩ viết. “Murakami có cái nhìn độc đáo, ông nói về văn hóa nhạc pop, nói về truyền thống của Nhật Bản. Ông là một nhà văn Nhật Bản, và những năm trở lại đây ông là tiếng nói có giá trị gìn giữ hòa bình”.
Những năm qua Murakami đã dùng sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi đất nước Nhật Bản xin lỗi Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước khác vì những hành động quân sự tàn bạo trong thế kỷ 20.
Gần đây nhất, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage (Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương) , cuốn sách đã bán được 1 triệu bản trong tuần đầu tiên tại Nhật. Ông là cái tên danh giá, luôn dẫn đầu bảng cược cho giải Nobel văn chương hàng năm.
ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo