Gunter Grass: Cuộc đời qua ảnh

Thứ ba - 14/04/2015 14:48

logochuan Nhà văn đa tài người Đức Gunter Grass qua đời ngày 13/4 để lại niềm tiếc thương vô hạn, hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời con người vĩ đại này.

1

Gunter Grass, chủ nhân Nobel văn học 1999 qua đời ở tuổi 87, là một trong những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Đức thời hậu chiến. Là một trí thức hoạt động chính trị ông tham gia nhiều cuộc tranh luận, luận bàn về tội lỗi của chủ nghĩa phát xít Đức và những vấn đề chính trị hiện thời.

2

Ông sinh ngày 16/10/1927 tại Đông Phổ, lớn lên tại vùng quê Danzig (Ba Lan). Ngày còn nhỏ, ông là một cậu bé tế đàn và trở thành hội viên của hội Thanh niên Hitler. Ông đã xuất bản truyện ngắn đầu tiên trên tạp chí của hội này.

3

Trong thời Đức quốc xã, ông tình nguyện phục vụ quân đội để thoát khỏi sự giới hạn của gia đình. Năm 1944, 16 tuổi, ông gia nhập lực lượng đơn vị đặc biệt Waffen-SS. Chiến tranh kết thúc, ông bị người Mỹ bắt như một tù nhân chiến tranh.

4

Sau chiến tranh, ông được đào tạo trở thành nhà điêu khắc và nghiên cứu tại Dusseldorf. Tác phẩm điêu khắc và đồ họa của ông xuất hiện trong một số triển lãm nổi tiếng, ông trở thành nghệ sĩ trong quãng đời còn lại và tự thiết kế bìa cho các cuốn sách của mình.

5

Gunter Grass tham gia nhiều câu lạc bộ trong những năm 1950. Thời điểm đó ông bắt đầu đến với văn học. Năm 1955, trong một nhóm mang tên “Group 47” – nhóm chịu ảnh hưởng lớn của các nhà văn, ông đã công bố tác phẩm của mình. Ông từng đọc hai chương cuốn The Tin Drum (Cái trống thiếc) trong một cuộc họp.

6

Bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời ông diễn ra vào năm 1959, sau khi ông xuất bản The Tin Drum. Năm 1979 nó được chuyển thể thành bộ phim nổi tiếng. Tiếp sau đó một loạt tác phẩm xuất sắc lần lượt xuất hiện.

7

Grass là một nhà hoạt động chính trị. Ông thẳng thắn đề xướng hòa giải mối quan hệ Đức – Ba Lan. Trong những năm 1960, ông vận động cho Đảng Dân chủ xã hội (SPD). Suốt cuộc đời sau này của mình, Grass tiếp tục hoạt động cho SPD.

8

Năm 1995, nhà phê bình nổi tiếng nước Đức Marcel Reich-Ranicki đã xé cuốn tiểu thuyết Too far Afield của Grass. Đây là cuốn tiểu thuyết chính trị, miêu tả lại toàn cảnh bức tranh lịch sử nước Đức những năm 1848 và sự sụp đổ của bức tường Berlin. Hành động này đã làm nổi lên nhiều cuộc tranh luận nóng bỏng.

9

Bốn năm sau, Gunter Grass nhận giải Nobel văn học. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã miêu tả sáng tác của ông là “khuôn mặt lịch sử bị lãng quên”, và thực tế là The Tin Drum vẫn mãi là một tác phẩm quan trọng bậc nhất của thế kỷ 20.

10

Năm 2002, Grass một lần nữa được ca ngợi với thành công của tiểu thuyết Crabwalk, vụ đắm tàu Wilhelm Gustloff những năm 1945. Các nhà phê bình ca ngợi Grass đã giải quyết được vấn đề lịch sử khó khăn và miêu tả xuất sắc những hình ảnh ly kỳ trong tiểu thuyết.

11

Cuốn tự truyện Peeling the Onion của ông đã gây ra một cuộc tranh luận tại Đức vào năm 2006. Trong cuốn sách ông thừa nhận mình đã tham gia đơn vị quân đội đặc biệt của Đức quốc xã Waffen-SS năm 1944. Các nhà phê bình đã đặt ra câu hỏi về đạo đức, liêm chính và uy tín của ông.

12

Sinh nhật lần thứ 80 năm 2007, Grunter Grass một lần nữa được công nhận là nhà văn lớn. Nhưng ngay sau đó ông bị chỉ trích vì thiếu hiểu biết về nền chính trị Israel và chống người Do Thái.

13

Ngày 13/4/2015, “người khổng lồ” của nước Đức qua đời, để lại niềm thương tiếc vô hạn. Trên các tờ báo lớn nước Đức và toàn thế giới đều ca ngợi những cống hiến vĩ đại của Grunter Grass.

THU LINH theo DW 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo