Giải văn học viễn tưởng Arthur C Clarke thuộc về Anne Charnock

Thứ tư - 25/07/2018 23:49
logo - Tiểu thuyết “Dream Before the Start of Time” (tạm dịch: Giấc mơ trước khi thời gian bắt đầu) vượt qua hơn 100 tiểu thuyết khác, đem lại chiến thắng trị giá 2000 bảng Anh cho Anne Charnock.
 
Arthur C Clarke
Chân dung tác giả Anne Charnock

Tác phẩm viết về London năm 2034. Lúc này, nhờ sự tiến bộ của y học, tử cung nhân tạo đã hỗ trợ đắc lực cho quá trình mang thai, sinh sản của con người, vấn đề về vô sinh được triệt tiêu. Hai nhân vật Millie và Toni đều sinh sản bằng phương pháp đặc biệt. Thậm chí, một bé gái còn được tạo ra chỉ bằng ADN của một trong hai người.

Chủ tịch Ban giám khảo nhận xét, đây là cuốn tiểu thuyết giàu kiến thức nhưng không hề khó đọc với công chúng. Đó là một chiến thắng xứng đáng dành cho Charnock.

Đối thủ lớn nhất của Charnock tại giải thưởng năm nay là nhà văn Jeff VanderMeer với cuốn sách Borne về đổi mới công nghệ sinh học trong bối cảnh nước Mĩ của tương lai có sự biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó là các tác giả: Jaroslav Kalfar, Jennie Melamed…

Anne Charnock bắt đầu viết tiểu thuyết khi là phóng viên ở vùng Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ. Năm 2013, bà xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình - A Calculated Life (tạm dịch: Cuộc sống được đoán định).

Giải thưởng Arthur C. Clarke được thành lập năm 1987 và đặt tên theo tác giả người Anh - Arthur C. Clarke. Giải được trao cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất sắc được xuất bản tại Vương quốc Anh trong năm trước, được thẩm định bởi Hiệp hội khoa học viễn tưởng Anh, Quỹ khoa học viễn tưởng và Liên hoan phim Sci-Fi-London. Giải thưởng đã được mô tả là "giải thưởng khoa học viễn tưởng có uy tín nhất của Vương quốc Anh".

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo