Giải thưởng văn học giá trị nhất nước Úc công bố người chiến thắng

Thứ hai - 05/02/2018 11:17
logo - Ngày 1/2, cuốn hồi kí của Sarah Krasnostein đoạt giải thưởng văn học Victorian premier – giải thưởng có giá trị tiền thưởng cao nhất ở Úc - 125 nghìn AUD, tương đương 2,2 tỉ Việt Nam.
 
Cuốn hồi ký The Trauma Cleaner
Cuốn hồi kí The Trauma Cleaner

Tác phẩm có tên The Trauma Cleaner: One Woman's Extraordinary Life in Death, Decay & Disaster (tạm dịch: Người chữa lành nỗi đau: Cuộc đời phi thường của một người phụ nữ sống trong cay đắng, chết chóc và thảm họa) ghi lại cuộc đời đầy biến động của Sandra Pankhurst – một nhân vật có thật. Đầu tiên từ một đứa con trai, một người chồng, người cha; sau đó anh ta trở thành một nô lệ tình dục, một nhân chứng của nạn hiếp dâm; rồi từ một người đàn ông, anh ta lại đảm nhiệm vai trò người vợ và cuối cùng vượt qua những nỗi đau cuộc đời và cuộc đại phẫu để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt.

Cuốn hồi kí là sáng tác đầu tay của Sarah Krasnostein. Cô đã dành bốn năm để đi theo Pankhurst rồi viết lại những câu chuyện xung quanh cuộc đời bà.

Trưởng ban giám khảo Michael Williams cho biết: “Cuốn sách tạo sự bứt phá thật sự, không chỉ so với những cuốn phi hư cấu khác mà còn vượt qua cả ranh giới thể loại để kể những câu chuyện thực”.

 
Sarah Krasnostein và những người đoạt giải ở các hạng mục khác
Sarah Krasnostein (ngồi giữa) và những tác giả đoạt giải ở các hạng mục khác

Từ lần đầu đọc bản thảo, Sandra Pankhurst chia sẻ với nhà văn Sarah Krasnostein mình tìm thấy sự thanh lọc trong cuốn sách. Còn Sarah Krasnostein khi trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, nói rằng điều đó tiếp sức cho sáng tác của cô, bởi việc đọc cuốn sách không phải là điều dễ dàng với Pankhurst, đó đều là những kỉ niệm bà đã chôn giấu trong một thời gian dài.

Ngoài giải thưởng chính thuộc về Sandra Krasnostein, Victorian premier còn có các hạng mục khác bao gồm:

Truyện ngắn xuất sắc nhất: Australia Day (tạm dịch: Ngày Úc) của Melanie Cheng

Chính kịch xuất sắc nhất: Rice (tạm dịch: Gạo) của Michele Lee

Thơ xuất sắc nhất: Argosy (tạm dịch: Đoàn tàu buôn) của Bella Li

Tiểu thuyết cho giới trẻ xuất sắc nhất: Living on Hope Street (tạm dịch: Cuộc sống trên phố Hi vọng) của Demet Divaroren

Tiểu thuyết được yêu thích nhất: Ida của Alison Evans
 
BÌNH NGUYÊN theo The Guardian
 
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo