Giải thưởng Hugo 2017: N.K Jemisin quán quân hai năm liên tiếp

Thứ ba - 15/08/2017 08:57
logo - Nhà văn Mĩ gốc Phi N.K Jemisin tiếp tục giành giải Hugo 2017 cho tiểu thuyết xuất sắc của năm. Năm ngoái, cô cũng đã nhận được giải thưởng này. Đã đây là lần thứ hai, lịch sử giải có nhà văn hai năm đạt giải liên tiếp.
Nhà văn NK Jemisin
Nhà văn NK Jemisin

N.K Jemisin chiến thắng với cuốn tiểu thuyết The Obelisk Gate (tạm dịch: Cổng Obelisk). Đây là phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết đã đoạt giải Hugo năm ngoái - The Fifth Season (tạm dịch: Mùa thứ năm). Series tiểu thuyết này lấy bối cảnh của một thế giới thường xuyên bị đe dọa bởi những cơn địa chấn, tại đó, những người đột biến có thể kiểm soát môi trường lại bị đàn áp bởi con người. Thời báo New York ca ngợi Jemisin đã thể hiện một lối viết “phức tạp và phi thường” trong bộ tiểu thuyết.

Trước đó, vào năm 1991 và 1992, Lois McMaster – nữ nhà văn người Mỹ đều giành được giải thường này cùng ba lần khác cho các tiểu thuyết trong bộ trường thiên tiểu thuyết Vorkosigan.

Giải Hugo được thành lập từ những năm 1950, được trao hàng năm cho các tác phẩm thuộc thể loại hư cấu kì ảo và khoa học viễn tưởng xuất bản năm trước. Giải thưởng được đặt tên theo Hugo Gernsback, nhà sáng lập của tạp chí khoa học viễn tưởng Amazing Stories. Có nhiều cây bút trong nền văn học đương đại đạt giải thưởng này cho tiểu thuyết khoa học xuất sắc như Isaac Asimov, Robert A Heinlein, Neil Gaiman.

Lễ trao giải Hugo năm nay diễn ra vào ngày 12/8 tại Hội thảo khoa học viễn tưởng thế giới lần thứ 75, tổ chức tại thành phố Helsinki, Phần Lan.

Danh sách những người chiến thắng giải Hugo 2017 ở các hạng mục:
Tiểu thuyết xuất sắc nhất: The Obelisk Gate (tạm dịch: Cổng Obelisk) của N.K Jemisin.
Tiểu thuyết ngắn xuất sắc nhất: Every Heart a Doorway (tạm dịch: Mỗi trái tim một lối vào) của Seanan McGuire.
Truyện vừa xuất sắc nhất: The Tomato Thief (tạm dịch: Kẻ trộm cà chua) của Ursula Vernon.
Truyện ngắn xuất sắc nhất: Seasons of Glass and Iron (tạm dịch: Những mùa thủy tinh và sắt) của Amal El-Mohtar
Nghiên cứu xuất sắc nhất: Words Are My Matter: Writtings About Life and Books, 2000-2016 (Tạm dịch: Con chữ là nỗi lòng của tôi: Viết về cuộc sống và sách vở, 2000-2016) của Ursula K Le Guin.
Truyện tranh xuất sắc nhất: Monstress, Volume 1: Awakening (tạm dịch: Quái vật, tập 1: Thức tỉnh) Sáng tác Marjorie Liu, minh hoạ Sana Takeda.
Kịch dài xuất sắc nhất: Arrival (Tạm dịch: Điểm đến) biên kịch của Eric Heisserer phỏng theo truyện ngắn của Ted Chiang, đạo diễn Denis Villeneuve.
Kịch ngắn xuất sắc nhất: The Expanse: Leviathan Wakes (tạm dịch: Bành trướng – Thủy quái thức giấc) biên kịch Mark Fergus và Hawk Ostby, đạo diễn Terry McDonough.
Bộ tiểu thuyết xuất sắc nhất: The Vorkosigan Saga (tạm dịch: Sử thi Vorkosigan) của Lois McMaster Bujold.
Giải thưởng John W Campbell cho cây viết trẻ xuất sắc nhất: Ada Palmer.

THỦY HIỀN theo The Guardian
 
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo