Giải thưởng dành riêng cho các nữ tác giả công bố người chiến thắng

Thứ tư - 06/06/2018 23:38
chu phoong arial moi copy - Ban tổ chức Women's Prize 2018 vừa thông báo Kamila Shamsie đã giành giải thưởng trị giá 30.000 bảng (gần 1 tỉ Việt Nam đồng) cho cuốn tiểu thuyết thứ bảy mang tựa đề Home Fire (tạm dịch: Lửa nhà).
 
kamilia
Nhà văn người Anh gốc Pakistan Kamila Shamsie
 
Chủ tịch Ban giám khảo, Sarah Sands cho biết: “Năm nay, giải thưởng đã có một danh sách rút gọn gồm các tác phẩm có chiều sâu, bút pháp phong phú và đa dạng về thể loại. Chúng tôi bị thuyết phục bởi các tác phẩm văn xuôi dù mỗi thể loại đều có những đại diện “nặng kí”. Chúng tôi chọn Home Fire bởi tinh thần thời đại mà tiểu thuyết hướng tới. Đó là bản sắc dân tộc, xung đột giữa tình yêu và chính trị. Đây là cuốn sách đáng chú ý mà chúng tôi rất muốn giới thiệu tới mọi người”.

Kamila Shamsie lớn lên tại Karachi (Pakistan), hiện sống tại London. Home Fire từng lọt vào chung khảo năm 2017 của giải thưởng Man Booker và Costa. Nhà văn cũng từng lọt vào danh sách rút gọn của Women’s Prize năm 2009 và 2015. Bà từng viết: “Đây là giải thưởng tạo sân chơi cho phụ nữ trong thế giới thống trị bởi nam giới, và tạo ra tiếng nói, không gian cho những người không tìm thấy chúng ở nơi khác".

Cuốn sách đã bán hơn 15.000 bản thông qua Nhà xuất bản Nielsen BookScan kể từ khi ra đời tháng 8/2017 và được đánh giá có chất lượng văn xuôi cũng như chủ đề lớn về thời đại.

 
SH L8722 378x264
Các cuốn sách lọt vào chung khảo
 
Trao lần đầu tiên năm 1996, Women’s Prize là giải thưởng dành riêng cho các nữ nhà văn có tác phẩm ở mọi thể loại viết bằng tiếng Anh trên khắp thế giới. Trước đó giải thưởng có tên gọi Bailey Prize và Orange Prize.

PV theo Women's Prize


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo