Giải Goncourt và Renaudot 2016: cuộc đua của những cái tên sáng giá

Thứ hai - 10/10/2016 04:53
chu phoong arial moi copy - Viện Goncourt (Pháp) vừa công bố danh sách 08 cuốn sách lọt vào vòng rút gọn với những ứng cử viên sáng giá.
 

Cùng thời gian đó, Ban giám khảo Giải thưởng văn chương Renaudot đã công bố 18 tiểu thuyết và 6 chuyên luận vào vòng xét chọn. Danh sách các cuốn sách tiếp tục bước vào vòng xét chọn lần 2 được công bố có nhiều thay đổi. Các tên tuổi được mong đợi đã bị loại, tuy nhiên danh sách có bổ sung 03 tác giả khác được vào thẳng vòng này là Mauvignier, Joncour và tác giả đã từng thắng giải tiểu thuyết, Fnac Gaël Faye.
 
Giai Goncourt (1)
Các tựa sách tham gia giải Goncourt 2016
 
Ở hạng mục tiểu thuyết hư cấu, nhiều tác giả tiềm năng cùng được xét chọn ở cả hai giải Goncourt và Renaudot năm nay như Jean-Baptiste Del với cuốn Règne animal (tạm dịch: Vương quốc muôn thú) hay Gaël Faye với Petit pays (Tạm dịch: Tiểu quốc), Leïla Slimani với Chanson douce (Tạm dịch: Bài ca ngọt ngào).

 
Giai Renaudot
Bìa các tác phẩm trong danh sách rút gọn của giải Renaudot 2016

Trong khi đó, giải Renaudot có thêm hạng mục chuyên luận với nhiều cuốn đáng chú ý như Laëtitia ou la fin des hommes (Tạm dịch: Laëtitia hay kết cục của những người đàn ông) của Ivan Jablonka – một cuốn sách còn nhiều tranh cãi về thể loại bởi hình thức thể nghiệm đáng lưu ý, vừa giống một chuyên luận vừa mang hơi hướng một cuốn tiểu thuyết. Hay chuyên luận André Malraux et la reine de Saba (Tạm dịch: André Malraux và bà hoàng xứ Saba) của Jean-Claude Perrier cũng đang được xét chọn giải Femina.
 
Hiện tại, cả Viện văn học Goncourt và ban giám khảo Renaudot đều đang tiến hành vòng xét chọn thứ 2, kết quả các cuốn sách bước vào vòng chung kết xét chọn lần thứ 3 đều sẽ được công bố vào ngày 27/10. Kết quả được công bố vào ngày 3/11.

 
Giải Goncourt thành lập từ năm 1903 là giải thưởng văn học nổi tiếng nhất của Pháp bởi nó là bệ phóng hoàn hảo cho nhiều tác giả, giúp sách của họ bán chạy nhất dù tiền thưởng thuộc loại thấp nhất trong các giải thưởng văn học uy tín trên thế giới (chỉ 10 euro). Tác phẩm đoạt giải Goncourt 2015 là Boussole (Tạm dịch: La bàn) của Mathias Enard.
Hoàn toàn độc lập nhưng lộ trình xét chọn và trao giải diễn ra đồng thời giải Goncourt là giải Renaudot. Giải này được lập ra năm 1926 bởi 10 nhà báo và các nhà phê bình văn học, từ năm 2003 có thêm hạng mục “chuyên luận” và một số giải thưởng phụ khác. Giải Renaudot 2015 được trao cho cuốn tiểu thuyết ăn khách D’après une histoire vraie (Tạm dịch: Từ một câu chuyện có thật) của nữ văn sĩ Delphine de Vinga.

BÌNH NGUYÊN theo Bibliobs​


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo