Đổi tên giải thưởng mang tên tác giả "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

Thứ năm - 28/06/2018 08:05
logo - Trong một cuộc họp vào thứ bảy ngày 23/6 tại New Orleans, Mĩ, Hội đồng Hiệp hội Dịch vụ Thư viện cho trẻ em (ALSC) đã thống nhất và đi đến quyết định thay đổi Huân chương Wilder Laura Ingalls thành Giải thưởng Di sản Văn học của Trẻ em (Children’s Literature Legacy Award).
 
ngoi nha nho tren thao nguyen
Cảnh trong phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là vì cách nhà văn Wilder miêu tả không phù hợp với giá trị cốt lõi của ALSC. Cách bà miêu tả người Mĩ gốc Phi hay người Mĩ bản địa trong tác phẩm của mình dẫn đến nghi ngại phân biệt chủng tộc.

Laura Ingalls Wilder sinh năm 1867 và qua đời vào năm 1957. Bà nổi danh qua 8 tập của tiểu thuyết nổi tiếng Little House in the Big Woods (Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên) nói về cuộc sống của những người tiên phong đến miền Tây nước Mĩ, được xuất bản từ năm 1932 đến 1943.

Bộ tiểu thuyết này sau đó cũng đã được chuyển thể thành loạt phim truyền hình nổi tiếng cùng tên với hơn 200 tập sản xuất trong các thập kỉ 1970 và 1980.

Giải thưởng văn học Wilder Laura Ingalls đầu tiên được trao vào năm 1954, sau đó những tác phẩm của nhà văn vẫn được xuất bản nhưng gặp phải những ý kiến trái chiều.

Một số từ ngữ trong các cuốn tiểu thuyết đã xuất bản của tác giả không được người đọc chấp nhận, trước đó, bà cũng từng xin lỗi độc giả cũng như sửa chữa một số dòng trong tiểu thuyết của mình.

Năm 2010, nhà văn Samira Ahmed từng viết cho tờ The Guardian, dù Laura Ingalls Wilder có vướng cáo buộc phân biệt chủng tộc nhưng bà vẫn chiếm vị trí đặc biệt trong nền văn hóa Mĩ.

NGỌC HIÊN theo The Guardian
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo