Đọc Harry Potter giúp gỡ bỏ cái nhìn định kiến

Thứ năm - 24/11/2016 22:16
chu phoong arial moi copy - Series truyện giả tưởng của J.K. Rowling đã có tác động không nhỏ đến giới trẻ và giúp nuôi dưỡng ở thế hệ thanh niên tính vị tha và thái độ phủ nhận bạo lực cũng như giảm thiểu lối tư duy định kiến.
 
Doi quan Dumbledore trong tap 5 Harry Potter
Đội quân Dumbledore trong tập 5 Harry Potter

Một nghiên cứu năm 2014 công bố bởi Journal of Applied Social Psychology cho thấy việc đọc truyện Harry Potter giúp cải thiện thái độ tích cực đối với những nhóm người bị kỳ thị, yếu thế trong xã hội bởi câu truyện thể hiện những mối tương quan nhóm, đặc biệt là giữa các cá nhân “trong-nhóm” với cá nhân “ngoài-nhóm” (ví dụ các cá nhân này không có danh tính rõ ràng và thường xuyên bị đe dọa).

Đặc biệt, trong Harry Potter, tinh thần trên được thể hiện rõ nhất qua việc Harry tiếp tục duy trì tình bạn tốt với nhóm những học sinh bị coi là nhóm yếu thế trong trường (những học sinh “máu bùn” – là người thường hay chỉ có một nửa dòng máu phù thủy). Những học sinh này luôn bị Voldemort và tay chân – những kẻ luôn tự hào rằng bản thân mang dòng máu phù thủy thuần chủng - đe dọa, khinh miệt và ngược đãi. 

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Loris Vezzali (thuộc Đại học Modena và Reggio Emilia, Ý). 34 học sinh tiểu học được hỏi về thái độ của các em với những người nhập cư. Những đứa trẻ sau đó được chia thành hai nhóm, được gặp nhau một lần một tuần trong 6 tuần để đọc và thảo luận về những đoạn văn trong truyện Harry Potter.

Nhóm đầu tiên tập trung vào những trường hợp xuất hiện tư tưởng định kiến, chẳng hạn như đoạn Draco Malfoy gọi Hermione là “đồ máu bùn bẩn thỉu”; nhóm còn lại thì đọc những đoạn văn không liên quan đến vấn đề này, ví dụ như câu chuyện khi Harry mua cây đũa phép đầu tiên.

Sau 6 tuần, nhóm trẻ đọc những đoạn văn liên quan đến tư tưởng định kiến và cách Harry Potter xóa bỏ những định kiến này cho thấy chúng đã có sự thay đổi đáng kể và thái độ tích cực đối với những người “ngoài nhóm” (chẳng hạn như những người nhập cư). Trong khi đó, nhóm thứ hai không có thay đổi nào. 

Hai nghiên cứu khác được tiến hành cũng mang lại kết quả tương tự: việc đọc Harry Potter cho thấy đã cải thiện đáng kể thái độ với những người đồng tính của những học sinh trung học Ý và những người di cư của những sinh viên đại học Anh. Mặc dù tiểu thuyết của Rowling vốn chỉ liên quan trực tiếp đến việc hòa nhập giữa người thường, bán phù thủy và phù thủy thuần chủng, giờ đây, nó còn có ý nghĩa lớn hơn trong việc nuôi dưỡng lòng vị tha và mối cảm thông giữa những độc giả thông qua việc đọc văn chương hư cấu. 

THỦY HIỀN theo The Independent


 
 Từ khóa: Harry Potter
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo