Đấu giá cuốn sách có chú thích của Darwin

Chủ nhật - 03/12/2017 20:34
logo - Nhà đấu giá Christie dự đoán cuốn sách có những chú thích viết tay trong cuốn On the Origin of Species có thể có giá lên tới £500,000 (hơn 15 tỉ đồng).
 
Cha đẻ thuyết tiến hóa Charles Darwin
Cha đẻ của thuyết tiến hóa Charles Darwin

Đây là lần đầu tiên công chúng có thể tận mắt xem những chỉnh sửa của chính Darwin chứ không phải thông qua những văn bản dịch thuật và nghiên cứu sau này… Đồng thời, cuốn sách cũng cho độc giả thấy được công việc nghiên cứu của tác giả - các phương pháp, tài liệu và các ý tưởng được phát triển.

Những chú giải và chỉnh sửa của Darwin được viết tay trong một bản tiếng Anh tái bản lần thứ ba. Bản chỉnh sửa này được ông gửi cho dịch giả người Đức để tái bản lần hai cuốn On the Origin of Species by Means of Natural Selection (tựa Việt: Nguồn gốc muôn loài – Phương thức chọn lọc tự nhiên) hay còn có tên khác là Preservation of Favoured Races in the Struggle for Life (tựa Việt: Bảo tồn những chủng ưu thế trong đấu tranh sinh tồn). Những hiệu đính này sau đó đã được đưa vào ấn bản tiếng Anh lần tái bản thứ 4 và tất cả các lần in sau của cuốn sách.

 
Một trang có chú thích chỉnh sửa của Charles Darwin
Một trang có chú thích chỉnh sửa của Charles Darwin

Tháng 7 năm ngoái, nhà đấu giá Christie cũng đã đấu giá thành công một bản in đầu tiên của cuốn Nguồn gốc muôn loài với giá 8 tỉ đồng.

THỦY HIỀN theo The Guardian
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo