Đấu giá bộ sưu tập sách cổ với nhiều tác phẩm kinh điển

Thứ ba - 06/06/2017 09:09
logo - Bộ sưu tập tư nhân từ thế kỉ 19 bao gồm các ấn bản đầu tiên của Shakespeare, J.Swift, F. Bacon,… và những sáng tác từ thời trung cổ khác được định giá tới 1,8 triệu bảng để chuẩn bị cho buổi đấu giá vào ngày 7/6 tới đây.
Bộ sưu tập quý này bao gồm nhiều trang kịch của Shakespeare, ấn bản đầu tiên của tiểu thuyết Gulliver's Travels (Tựa Việt: Gulliver du ký) ấn bản có chữ kí của những bài thơ và bản thảo thời trung cổ của Wordsworth. Những cuốn sách này vốn thuộc bộ sưu tập kéo dài hơn 1 thế kỉ của một thư viện tư nhân ở Ai-len.

 
Cuốn sách có bản in vở kịch của Shakespeare
Cuốn sách có bản in vở kịch của Shakespeare

Theo như chủ tọa buổi đấu giá, điểm nhấn của cuộc đấu giá này sẽ là những trang bản thảo hai cột các vở kịch của Shakespeare bởi “đây là những bức tường thành trong đời sống văn hóa văn học của các nước nói tiếng Anh”. Bản in hai cột thứ hai xuất bản năm 1632, 30 năm sau ngày nhà viết kịch vĩ đại qua đời, lần thứ ba là năm 1664 và lần thứ tư năm 1685. Bản thứ ba là bản quý hiếm nhất bởi cho đến nay vẫn không thể tính được có bao nhiêu cuốn sách của bản in này đã bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử quét qua thành London năm 1666.

Buổi đấu giá còn có bản in năm 1587 cuốn Biên niên sử của Holinshed – tác phẩm được chứng minh là đã truyền cảm hứng cho những vở kịch lịch sử của Shakespeare,  ấn bản in năm 1561 tuyển tập Các truyện kể ở Canterbury của Chaucer theo các nghiên cứu về Shakespeare cũng chỉ ra đây là một nguồn cảm hứng cho vở kịch Troilus và Cressida của ông.

Ngoài ra, còn có một ấn bản xuất bản năm 1699 của Jonathan Swift kể về tay cướp biển xứ Wales Lionel Wafer. Câu chuyện này cũng được xem như là nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Swift Gulliver Du ký và một ấn bản phát hành lần đầu của Gulliver Du ký cũng sẽ được bán đấu giá đợt này.

 
Bản in lần đầu năm 1762 cuốn Gulliver du ký của Jonathan Swift
Bản in lần đầu năm 1762 cuốn Gulliver du ký của Jonathan Swift

Những cuốn sách khác cũng nằm trong bộ sưu tập bao gồm ấn bản phát hành lần đầu rất quý hiếm cuốn The advancement of Learning (Tạm dịch: Sự tiến bộ trong quá trình học tập) của danh họa Francis Bacon, một trong những công trình quan trọng trong sự phát triển của tư duy khoa học hiện đại. Cuốn Biên niên sử Nuremberg phát hành năm 1493 được cho là cuốn sách minh họa chi tiết và tinh tế nhất xuất bản ở châu Âu trong thế kỷ XV, được in bởi Anton Koberger, theo chủ nghĩa nhân đạo Albrecht Dürer.
 
Chân dung chủ nhân bộ sưu tập thẩm phán William O'Brien
Chân dung chủ nhân bộ sưu tập thẩm phán William O’Brien

Vị chuyên gia về sách cổ của Sotheby nói thư viện tư nhân này là “khoang chứa thời gian” sưu tập những cuốn sách giai đoạn cuối thế kỉ XIX: “Đây là một bộ sưu tập rất đặc biệt bởi nó được thành lập trong thời điểm mà rất nhiều nhà thư viện từ nhiều quốc gia tham gia vào thị trường sách, do đó, người sưu tập đã có một cơ hội hoàn hảo để chọn lựa mua những cuốn sách nào có giá trị”.
 
Cuốn sách minh họa chi tiết được in từ thế kỷ XV
Cuốn sách minh họa vô cùng chi tiết xuất bản từ thế kỉ XV

THỦY HIỀN theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo