Danh sách rút gọn giải văn học của Viện hàn lâm Mới

Thứ sáu - 31/08/2018 16:03
logo - Vin Hàn lâm Mi (The New Academy) của Thụy Điển thành lập sau thông tin giải Nobel Văn học 2018 bị hoãn lại, vừa đưa ra danh sách rút gn gồm 04 tác giả xuất sắc của năm.

Quá trình xét giải này được công khai với sự tham gia của hơn 100 nhà văn hóa Thụy Điển. 47 tác giả lọt vào danh sách được bỏ phiếu công khai với Hội đồng giám khảo đứng đầu là biên tập viên, đại diện Nhà xuất bản Ann Palsson. Từ đó chọn ra gồm có:

04 tác giả lọt vào vòng chung khảo là: nhà văn người Anh - Gaiman; nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami; nhà văn Maryse Condé - một trong những tác giả xuất sắc nhất vùng Caribe và nhà văn Canada gốc Việt - Kim Thúy.

Nhà văn Gaiman viết trên trang Tweet của mình bày tỏ niềm vui khi có tên trong danh sách rút gọn này: “Chiến thắng giải thưởng sẽ không làm tôi hạnh phúc bằng việc nằm trong danh sách rút gọn. Tôi cũng không cảm thấy đây là cuộc chiến với những người còn lại mà là niềm vinh dự”.

 
nobel thay the
Nhà văn Gaiman

Viện hàn lâm Mới nhận xét Murakami là “một trong những tác giả và dịch giả nổi tiếng nhất”. Tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và từng đứng đầu các danh sách sách bán chạy: Norwegian Wood (Rừng Na Uy) và The Wind-Up Bird Chronicle (Biên niên ký vặn dây cót). Murakami được coi “là bậc thầy của thể loại hư cấu duy thực kì ảo”.

Nhà văn Maryse Condé, bằng tác phẩm DesiradaSegu, cho thấy "chủ nghĩa thực dân đã thay đổi thế giới như thế nào và cách họ tạo dựng lại di sản của mình ra sao", đứng thứ ba trong danh sách rút gọn.

Ứng cử viên cuối cùng là Kim Thúy, sinh ra ở Sài Gòn và lớn lên ở Canada. "Câu chuyện của cô ấy có màu sắc rất Việt Nam từ mùi hương và hương vị. Đồng thời cũng cho ta thấy những hiểm họa của cuộc sống lưu vong và việc khó khăn khi đi tìm bản sắc dân tộc" - Viện hàn lâm Mới cho biết.

 
nobel thay the1
Nhà văn Kim Thúy

Giải thưởng này sẽ được trao cho một nhà văn có câu chuyện đậm chất nhân văn về  “con người trên thế giới”, đây là điều ít nhiều khác biệt so với giải thưởng của Viện hàn lâm Thụy Điển, trao Nobel văn học cho bất cứ nhà văn ở quốc gia nào có “tác phẩm xuất sắc theo khuynh hướng lí tưởng hóa”.

Viện hàn lâm Mới được thành lập với mong muốn duy trì việc trao một giải thưởng lớn cho văn học mang tầm cỡ quốc tế trong năm 2018, đồng thời cũng nhắc nhở văn học nên gắn liền với nền dân chủ, cởi mở, đồng cảm và tôn trọng.

Theo thông báo trước đó, giải này sẽ công bố người chiến thắng vào tháng 10. Còn giải Nobel Văn học do Viện hàn lâm Thụy Điển sẽ trở lại vào năm 2019.

HIÊN NGỌC theo Theguardian

 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo