Danh sách rút gọn của giải Scotiabank Giller Canada

Thứ sáu - 30/09/2016 00:13
logo - Danh sách rút gọn cho giải thưởng Scotiabank Giller thường niên trị giá $100.000 (khoảng 2 tỷ đồng tiền Việt Nam) cho tác giả người Canada có tiểu thuyết hoặc tập truyện ngắn xuất bản bằng tiếng Anh hay nhất năm đã được công bố.
 
Anh Shortist Canada
Tác giả và Bìa 6 cuốn sách lọt vào danh sách rút gọn của giải thưởng

1. Mona Awad – tiểu thuyết đầu tay 13 ways of looking at a fat girl (Tạm dịch: 13 điều  khi nhìn ngắm một cô nàng mập; NXB Penguin Canada).

2. Gary Barwin – tiểu thuyết đầu tay Yiddish for Pirates (Tạm dịch: Tiếng Do Thái của cướp biển; NXB Random House Canada).

3. Emma Donoghue – The wonder (Tạm dịch: Kỳ quan; NXB HarperCollins). Tác giả best-seller nổi tiếng với tác phẩm Room – sau được chuyển thể thành công trong mùa Oscar 2015.

4. Catherine Leroux – The party wall (Tạm dịch: Tường bên; Lazer Lederhendler dịch từ nguyên tác tiếng Pháp) (Biblioasis International Translation Series).

5. Madeleine Thien – Do not say we have nothing (Tạm dịch: Đừng nói chúng ta không có gì, NXB Alfred A. Knopf Canada) cũng đang nằm trong danh sách rút gọn cho giải Man Booker 2016.

6. Zoe Whittall – The best kind of people (Tạm dịch: Điều tốt nhất cho loài người ,NXB Anansi)

Danh sách trên được ban giám khảo lựa chọn ra từ danh sách vòng chung khảo với 12 cuốn đã được thông báo hồi đầu tháng 9. Tên người chiến thắng chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 7 tháng 11.

Mỗi tác giả được lựa chọn vào shorlist giải thưởng Scotiabank Giller sẽ nhận được giải thưởng $10.000 (khoảng 200 triệu VNĐ). Và người thắng cuộc, ngoài giải thưởng trị giá $100.000, còn có 2 tuần trải nghiệm văn hóa nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật và Sáng tạo Banff. Banff hiện là trung tâm hàng đầu Canada trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật.

Giải thưởng Scotiabank Giller được thành lập từ năm 1994 do doanh nhân Jack Rabinovitch dành để tưởng niệm vợ là nhà báo – nhà văn Doris Giller. Hiện nay, Scotiabank Giller là giải thưởng sách lớn nhất của Canada và là một sự kiện thường niên của ngành công nghiệp xuất bản.

Ở Việt Nam, độc giả đã có cơ hội đọc tác phẩm của nhiều người thắng cuộc của giải thưởng này như nữ nhà văn đạt giải Nobel Alice Munro (thắng giải Giller năm 2004 với tác phẩm Runaway, tựa Việt: Trốn chạy) hay David Bergen đoạt giải với cuốn tiểu thuyết viết về chiến tranh Việt Nam The time in between (Tựa Việt: Ở lưng chừng thời gian).

THỦY HIỀN theo Publisherweekly

 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo