Danh sách rút gọn của giải Scotiabank Giller Canada

Thứ năm - 29/09/2016 13:13
logo - Danh sách rút gọn cho giải thưởng Scotiabank Giller thường niên trị giá $100.000 (khoảng 2 tỷ đồng tiền Việt Nam) cho tác giả người Canada có tiểu thuyết hoặc tập truyện ngắn xuất bản bằng tiếng Anh hay nhất năm đã được công bố.
 
Anh Shortist Canada
Tác giả và Bìa 6 cuốn sách lọt vào danh sách rút gọn của giải thưởng

1. Mona Awad – tiểu thuyết đầu tay 13 ways of looking at a fat girl (Tạm dịch: 13 điều  khi nhìn ngắm một cô nàng mập; NXB Penguin Canada).

2. Gary Barwin – tiểu thuyết đầu tay Yiddish for Pirates (Tạm dịch: Tiếng Do Thái của cướp biển; NXB Random House Canada).

3. Emma Donoghue – The wonder (Tạm dịch: Kỳ quan; NXB HarperCollins). Tác giả best-seller nổi tiếng với tác phẩm Room – sau được chuyển thể thành công trong mùa Oscar 2015.

4. Catherine Leroux – The party wall (Tạm dịch: Tường bên; Lazer Lederhendler dịch từ nguyên tác tiếng Pháp) (Biblioasis International Translation Series).

5. Madeleine Thien – Do not say we have nothing (Tạm dịch: Đừng nói chúng ta không có gì, NXB Alfred A. Knopf Canada) cũng đang nằm trong danh sách rút gọn cho giải Man Booker 2016.

6. Zoe Whittall – The best kind of people (Tạm dịch: Điều tốt nhất cho loài người ,NXB Anansi)

Danh sách trên được ban giám khảo lựa chọn ra từ danh sách vòng chung khảo với 12 cuốn đã được thông báo hồi đầu tháng 9. Tên người chiến thắng chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 7 tháng 11.

Mỗi tác giả được lựa chọn vào shorlist giải thưởng Scotiabank Giller sẽ nhận được giải thưởng $10.000 (khoảng 200 triệu VNĐ). Và người thắng cuộc, ngoài giải thưởng trị giá $100.000, còn có 2 tuần trải nghiệm văn hóa nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật và Sáng tạo Banff. Banff hiện là trung tâm hàng đầu Canada trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật.

Giải thưởng Scotiabank Giller được thành lập từ năm 1994 do doanh nhân Jack Rabinovitch dành để tưởng niệm vợ là nhà báo – nhà văn Doris Giller. Hiện nay, Scotiabank Giller là giải thưởng sách lớn nhất của Canada và là một sự kiện thường niên của ngành công nghiệp xuất bản.

Ở Việt Nam, độc giả đã có cơ hội đọc tác phẩm của nhiều người thắng cuộc của giải thưởng này như nữ nhà văn đạt giải Nobel Alice Munro (thắng giải Giller năm 2004 với tác phẩm Runaway, tựa Việt: Trốn chạy) hay David Bergen đoạt giải với cuốn tiểu thuyết viết về chiến tranh Việt Nam The time in between (Tựa Việt: Ở lưng chừng thời gian).

THỦY HIỀN theo Publisherweekly

 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo