Danez Smith trở thành nhà thơ trẻ nhất đoạt giải Forward poetry 2018

Thứ năm - 20/09/2018 21:54
logo - 29 tuổi – Danez Smith trở thành người trẻ nhất trong lịch sử giải thưởng được trao cho tập thơ hay nhất vương quốc Anh. Phần thưởng trị giá 10.000 bảng được trao cho tác phẩm có tên Don't Call Us Dead (tạm dịch: Đừng nói chúng tôi đã chết). Lễ trao giải được diễn ra tại Queen Elizabeth Hall thuộc trung tâm Southbank, London.
 
ipanews 26390cb6 49c3 444a bd41 c83666c8436a 1
Ảnh nhà thơ Danez Smith

Danez Smith là người Mĩ gốc Phi sinh sống ở vùng Trung Tây nước Mĩ, nhiễm HIV, giới tính trung lập. Chính thân phận đặc biệt ấy đã thôi thúc anh  viết ra những dồn nén và tâm sự một cách chân thực và thuyết phục nhất.

Đánh giá về tập thơ, trưởng ban giám khảo Bidisha nói: Don't Call Us Dead là tập hợp những bài thơ trữ tình đắm say và đầy hơi thở đương đại. Tập thơ vừa như lời nhắc nhở chúng ta tập trung, chú ý vào những gì đang xảy ra, vừa thể hiện ngòi bút đặc sắc, khả năng sử dụng ngôn ngữ thơ ca điêu luyện và giàu nhạc tính.

Ngoài ra, bà bày tỏ sự trân trọng đặc biệt bởi tập thơ là “Sự dũng cảm và thách thức. Là những khát khao và giận giữ. Là mong muốn và thương tổn. Đầy nhiệt huyết và hiện đại. Nó phản ánh những bất công, chống lại sự bất bình đẳng, dám đứng dậy và lên tiếng, dám phấn đấu cho những điều tốt hơn”.

Ban giám khảo hi vọng “những người chiến thắng sẽ cùng nhau dùng những cách nhìn mới để vừa mở ra trí tưởng tượng vô tận của thơ, vừa thể hiện được những vấn đề quan trọng, gần gũi với đời sống con người”.

 
ipanews 26390cb6 49c3 444a bd41 c83666c8436a embedded1217386
Nhà thơ Phoebe Power

Ngoài ra, ban giám khảo cũng công bố giải thưởng Felix Dennis cho tuyển tập đầu tiên xuất sắc nhất. Giải thưởng thuộc về Phoebe Power, trị giá 5.000 bảng. Tập thơ Shrines of Upper Austria (tạm dịch: Những đền thờ ở Upper Autria) của cô viết về những nét văn hóa đặc sắc tại quê hương của bà ngoại tác giả ở công hòa Áo.
 
ipanews 26390cb6 49c3 444a bd41 c83666c8436a embedded1217398
Nhà thơ Liz Berry

Giải thưởng bài thơ đơn lẻ hay nhất trị giá 1.000 bảng được trao cho Liz Berry với bài thơ The Republic of Motherhood (tạm dịch: Cộng đồng làm mẹ).

Forward poetry prize được thành lập vào năm 1992 bởi nhà từ thiện William Sieghart với mục đích nâng cao kiến ​​thức và mở rộng phạm vi kết nối thơ ca. Giải thưởng dành cho những tác phẩm xuất bản ở Vương quốc Anh và Ireland trong năm trước.

Những người đoạt giải trước đây bao gồm: Claudia Rankine, Thom Gunn, Seamus Heaney, Alice Oswald, Ted Hughes, Carol Ann Duffy, Kathleen Jamie và Ocean Vương…

BÌNH NGUYÊN theo Independent
 
 
 


 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo