Công bố tác giả nhận Huân chương thơ ca của Nữ hoàng Anh năm 2017

Thứ ba - 26/12/2017 08:37
logo - Vinh dự đó thuộc về nhà thơ người Bắc Ireland đang giảng dạy tại đại học Princeton.

Muldoon sinh năm 1952 tại Anh. Ông ra mắt tập thơ đầu tiên của mình năm 1973, khi 21 tuổi. Năm 1981, Muldoon gia nhập Hiệp hội Văn học Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, ông sống và làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ) và làm biên tập viên thơ cho tạp chí New Yorker.

 
Nhà thơ Paul Muldoon
Nhà thơ Paul Muldoon

Cho tới nay, Paul Muldoon đã xuất bản 12 tập thơ. Ngoài ra ông còn viết sách cho thiếu nhi và viết lời cho nhiều ca khúc.

Dame Carol Ann Duffy, thành viên Ban giám khảo, nhận xét: “Paul Muldoon là nhà thơ có ảnh hưởng và giữ được bản nguyên nhất trong 50 năm qua và danh tiếng của ông có thể sánh ngang Seamus Heaney. Những sáng tác của Paul thể hiện một trí tuệ tích cực, không mệt mỏi, luôn luôn tìm kiếm những con đường mới để dẫn dụ những ý tưởng và tạo ra một ngôn ngữ mới cho chúng.”

Bên cạnh đó, những bài thơ của ông cũng được đánh giá là có sức ảnh hưởng mang tính quốc tế, bởi chúng truyền tải sự sáng tạo và nâng thơ ca lên những tầm cao mới.

Muldoon là nhà thơ trẻ nhất trong số những nhà thơ gốc Bắc Ireland nhận được vinh dự này. Đích thân Nữ hoàng Anh sẽ trao huân chương cho Paul Muldoon vào năm 2018. Ngoài Muldoon, hai nhà thơ khác của Bắc Ireland là Seamus Heaney và Micheal Longley đã được trao huân chương này vào thập niên 70.

Huân chương vàng của Nữ hoàng cho Thơ ca được trao cho sáng tác thơ ca của các tác giả thuộc khối Thịnh vượng chung Anh. Giải thưởng này được thành lập từ năm 1933 dưới thời vua George V. Nhà thơ được nhận huân chương được đề cử bởi một ban giám khảo gồm các học giả và các tác giả trong Hội thơ Hoàng gia Anh. Trước đây, giải thưởng này thường được công bố thường niên vào ngày sinh của đại kịch sĩ William Shakespeare, ngày 23/4.

THỦY HIỀN theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo