Công bố giải thưởng văn học PEN 2017

Thứ tư - 15/02/2017 19:49
chu phoong arial moi copy - Nhà soạn nhạc, nhà thơ trữ tình Stephen Sondheim được hội đồng giải PEN (Mỹ) trao giải thưởng danh giá vì những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật.
 
09SONDHEIM PEN ITEM master768
Tác giả Stephen Sondheim (86 tuổi)

Chỉ vài tháng sau khi Bob Dylan trở thành chủ nhân giải Nobel, lần đầu tiên giải thưởng PEN trao cho một nhạc sĩ - người đã phá vỡ rào cản nghệ thuật trong nhiều thập kỷ.

Giải PEN được trao hàng năm cho một tác giả có những tác phẩm thúc đẩy sự phát triển và giải thích các hiện tượng của con người. “Stephen Sondheim là nhà soạn nhạc, nhà thơ trữ tình đầu tiên được nhận giải thưởng này. Ông ấy đã thực sự nói lên những vấn đề phức tạp của tinh thần con người như sắc thái, tâm lý học, nội tâm…” - Andrew Solomon, nhà văn, đồng thời là chủ tịch của giải PEN cho biết.
Những tác phẩm nổi tiếng của Stephen Sondheim như West Side Story, Sweeney ToddCompany đều đề cập đến ý nghĩa của việc sống, sống một cách đạo đức và không bao giờ cảm thấy vội vàng, cấp bách, đặc biệt ông đào sâu vào thân phận con người.

Stephen Sondheim sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Mỹ, ông từng nhận 01 giải Tony – giải thưởng đặc biệt cho các nhà soạn nhạc, 01 giải Oscar, 01 giải Pulitzer, 08 giải Grammy và giải thưởng Laurence Olivier. Năm 2015, Stephen Sondheim cũng vinh dự nhận Huân chương tự do của Tổng thống Barack Obama trao tặng.

Buổi lễ trao thưởng chính thức sẽ tổ chức tại New York vào ngày 15/4 tới. Năm ngoái, giải PEN trao cho nữ văn sĩ JK Rowling với những tác phẩm văn chương xuất sắc và những cống hiến to lớn cho xã hội.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Nytimes


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo