Công bố Giải thưởng Sách quốc gia Mĩ năm 2017

Thứ ba - 21/11/2017 09:00
 logo - Giải Sách quốc gia Mĩ năm 2017 đã vinh danh 4 tác giả ở các hạng mục Tiểu thuyết, Tác phẩm phi hư cấu, Thơ và Văn học trẻ.

Giải thưởng ở hạng mục Tiểu thuyết thuộc về Jesmyn Ward với cuốn Sing, Unburied, Sing (Tạm dịch: Tiếng hát không thể chôn vùi). Đây là lần thứ hai cô nhận được giải này (năm 2011, Jesmyn Ward từng giành giải cũng ở hạng mục Tiểu thuyết với cuốn Salvage the). Sing, Unburied, Sing có nội dung xoay quay cuộc sống đầy biến động của một gia đình bên bờ sông Mississippi. Tuy cốt truyện đơn giản nhưng chứa đựng tình yêu thương giữa con người với con người, khiến tác phẩm chạm đến trái tim người đọc.

Ở hạng mục Tác phẩm phi hư cấu giải thưởng được trao cho nhà báo Masha Gessen với tác phẩm The Future Is History: How Totalitarianism Reclaimed Russia (tạm dịch: Lịch sử là tương lai: Nước Nga phục hồi như thế nào?). Tác phẩm như tên gọi của nó đã cho người đọc thấy lịch sử xã hội nước Nga kể từ khi đổi mới và các sự kiện gần đây trên nước Nga đã tác động thế nào đến tư tưởng và cuộc sống của công dân nước này. The Future Is History giống như một lời cảnh báo của Masha Gessen về tương lai của nước Nga nói riêng và toàn thế giới nói chung.

 
5a0cfe3a1400004a0050dc70
Những tác phẩm được trao giải ở các hạng mục

Giải thưởng ở hạng mục Thơ được trao cho nhà thơ Frank Bidart với tập thơ Half-light: Collected Poems 1965-2016 (tạm dịch: Một nửa ánh sáng: Tuyển chọn thơ giai đoạn 1965-2016).  Ông đã từng được đề cử 3 lần cho giải Pulitzer và một lần đề cử giải Sách quốc gia Mĩ. Tập thơ này như tiếng nói của con người trong những thời khắc tăm tối nhất của cuộc sống. Nó khám phá bản thể sâu kín của mỗi con người, đem lại những cảm xúc lẫn lộn vừa say mê vừa kinh ngạc, vừa hấp dẫn vừa đáng sợ cho những ai lần đầu đọc thơ ông.

Giải thưởng ở hạng mục Văn học trẻ vinh danh tác phẩm Far From the Tree (tạm dịch: Phía xa cái cây) của Robin Benway. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được đề cử và chiến thắng giải Sách quốc gia Mĩ. Tác phẩm là hành trình tìm kiếm hạnh phúc của ba đứa trẻ được nhận nuôi và tình cờ gặp được nhau vào đúng thời khắc quan trọng nhất. Tác phẩm gợi cảm giác gần gũi cho người đọc, với lời văn tinh tế, nhẹ nhàng nhắc nhớ chúng ta biết yêu quý và trân trọng hơn về gia đình của mình.

 
Giải Sách quốc gia Mĩ là giải thưởng trao hàng năm cho các tác phẩm xuất sắc của công dân nước này. Các tác phẩm lọt vào vòng chung kết nhận được $1000, kèm theo huân chương của Quỹ Sách quốc gia. Những người chiến thắng sẽ nhận số tiền thưởng $10.000 (tương đương 227 triệu đồng).


BÌNH NGUYÊN theo NY times
 

 

Nguồn tin: javascript:void('%C3%94') 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo