Chân dung tác giả “Kiêu hãnh và định kiến” xuất hiện trên đồng bảng Anh

Thứ ba - 18/07/2017 09:53
logo - Hình ảnh nữ nhà văn Jane Austen sẽ chính thức xuất hiện trên tờ tiền trị giá 10 bảng Anh nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của bà (18/7/1817 – 18/7/2017).
 
1879
Hình ảnh của nữ nhà văn Jane Austen xuất hiện trên tờ tiền 10 bảng Anh

Jane Austen (1775-1817) là một trong những nhà văn có ảnh hưởng và được trọng vọng nhất tại Anh. Bà bắt đầu sáng tác từ khi  còn là thiếu niên với nhiều tác phẩm như: Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến), Emma (Chuyện về Emma), Persuasion (Thuyết phục), Mansfield Park (Trang viên Mansfield),...

Nền văn học Anh vốn đậm tính cường điệu, lãng mạn đã được làm mới bằng một giọng văn giàu tính hiện thực, giản đơn, hài hước, châm biếm, mở đầu xu hướng “tiểu thuyết gia đình”.

Trên đồng 10 bảng Anh, hình  ảnh của bà sẽ thay thế cho Charles Darwin và được mô phỏng theo bức chân dung do người em trai cất giữ. Đặc biệt, trên tờ tiền này cũng trích dẫn một câu trong tác phẩm Kiêu hãnh và định kiến: “Tôi cho rằng không có bất cứ điều gì gây hứng thú như việc đọc sách.”

Cũng trong dịp này, Ngân hàng Anh còn có buổi triển lãm về mối liên hệ giữa văn học với tài chính diễn ra vào ngày 19/7.

Nhà bảo trợ triển lãm, ông Jenni Adam nói: “Những cuốn sách của nhà văn Jane Austen không phải là những câu chuyện phiếm nhỏ nhặt. Bà có nhận thức rất rõ về giá trị đồng tiền, và đó mới là chủ đề chính trong các tác phẩm của bà”.

Buổi triển lãm sẽ trưng bày cuốn sổ tài khoản cất giữ tiền của bà tại ngân hàng Hoare, Anh. Bên cạnh đó, còn có một số hiện vật của các nhà văn khác có mối quan tâm hoặc liên hệ tới vấn đề tiền bạc hoặc ngân hàng như là nhà văn Kenneth Grahame, tác giả của cuốn truyện thiếu nhi The Wind in the Willows (Gió qua rặng liễu), ông đã từng là một nhân viên ngân hàng năm 19 tuổi; tờ 1000 bảng Anh có chữ kí của nữ nhà văn George Eliot khi bà đến ngân hàng vào năm 1874…

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo