Câu chuyện về những bìa sách đẹp

Thứ tư - 25/10/2017 04:42
logo - Mỗi một bìa sách đều chứa đựng câu chuyện riêng. Qua những tấm bìa ấy, người đọc sẽ dễ dàng hình dung khi nhớ về tác phẩm. Chúng ta hãy thưởng thức sự hấp dẫn của những bìa sách qua bộ sưu tập từ những năm 50 trở về trước mà The Guardian giới thiệu dưới đây.

1. Time was away (tạm dịch: Dĩ vãng đã xa, xuất bản 1948)

Đây là cuốn tiểu thuyết nằm trong tuyển tập Corsica của hai tác giả Alan Ross và John Minton. Người minh họa bìa sách cũng chính là John Minton.

Time was away có bìa minh họa được coi là một trong những bìa sách được thiết kế đặc biệt và xuất sắc nhất của thế kỉ 20. Chính nó đã tạo ra cảm giác đặc biệt ở độc giả, khiến họ tò mò và lôi cuốn muốn đọc nội dung cuốn tiểu thuyết về thời gian hậu chiến tranh năm 1948.

 
thoi gian da xa 2
Di sản của John Minton – được ủy quyền cho Đại học Nghệ thuật Hoàng gia, London.

2. Metropolis (tạm dịch: Thủ đô, 1927) của tác giả Thea von Harbou

Thiết kế của Aubrey Hammond rất tinh tế khi đã hòa hợp được những màu sắc tươi sáng với những khoảng màu chứa đựng chiều sâu, âm u, huyền bí. Phong cách thiết kế này thường được bắt gặp trong việc thiết kế sân khấu.

 
thủ đô 4
Bìa của tiểu thuyết Metropolis

3. Anatomy for Interior Designer (Tạm dịch: gợi ý cho những nhà thiết kế nội thất, 1954) của tác giả Julus Panero.

 Người minh họa bìa là họa sĩ Alvin Lustig. Sự hiếu kì và lúng túng trong cuộc đời ngắn ngủi của mình đã được ông đưa vào nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó có những bìa sách. Mỗi bìa sách được ông thiết kế đúc rút từ nội dung và được vẽ bằng tay.
goi y 5
Ảnh của Alvin Lustig Archive

4. A Book of Mediterranean Food (tạm dịch: Thực phẩm Địa Trung Hải, 1950) của tác giả Elizabeth David

Cuốn sách của Elizabeth David giới thiệu thế giới ẩm thực kỳ lạ ở Địa Trung Hải. John Minton đã thiết kế bìa sách một cách đầy rực rỡ nhưng cũng đầy lãng mạn, bổ trợ tốt cho nội dung tác phẩm.

 
ẩm thực đth 6
Di sản của John Minton, được ủy quyền cho Đại học Nghệ thuật Hoàng gia, London


5.  The Unsophisticated Arts (tạm dịch: Sự không cầu kì của nghệ thuật, 1951) của tác giả Barbara Jones

Người minh hoạ bìa sách là Barbara Jones. Vừa là một nhà văn vừa là họa sĩ, Barbara Jones luôn biết cách làm nổi bật những tác phẩm của mình. Thiết kế đầu tay của nghệ sĩ này là trang bìa của tác phẩm English Vernacular Art (tạm dịch: Nghệ thuật tiếng Anh bản địa).

 
sự ko cau ki cua nghe thuat 7
Ảnh bìa của The Unsophisticated Arts

6. Mountain Meadow (tạm dịch: Núi cỏ, Hiệp hội Văn học Mỹ, 1941) của tác giả John Buchan.

Ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện thực của xã hội Xô Viết được thể hiện rõ trong nhiều thiết kế bìa sách của Rockwell Kent. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho ông trong thời kì McCarthy cầm quyền.

 
nui co 8
Bộ sưu tập của Martin Salisbury

7. The Book of Woman’s Hour Edited (tạm dịch: Thời đại của phụ nữ, 1953) của Joanna Scott-Moncrieff

Trong những năm 50 tại Anh, chương trình phát thanh của đài BBC về Thời đại của phụ nữ thu hút lượng khán giả khổng lồ. Và cuốn sách liên quan đến chương trình này đã xuất bản với nội dung bao gồm những lời khuyên hàng đầu cho các bà nội trợ. Hiện nay, vẫn chưa nắm được thông tin người thiết kế bìa sách này.
thoi dai cua phu nu 9
Bìa cuốn sách Thời đại của phụ nữ

8. Roads To Glory (tạm dịch: Đường đến vinh quang, 1930) của tác giả Richard Aldington

Nghệ sĩ vẽ tranh và họa sĩ Paul Nash đã thiết kế bìa của cuốn sách này để minh họa câu chuyện kể về về Thế chiến thứ nhất.
877
Bộ sưu tập Paul Nash của Martin Salisbury
 

9. A Farewell to Arms (tạm dịch: Cuộc chia tay, 1928) của Ernest Hemingway

Người vẽ minh họa cho bìa cuốn sách này là Damianakes. Ông đã tạo ra sự thu hút khán giả bằng những nhân vật cổ điển.
cuoc chia tay 10
 Bìa cuốn sách A Farewell to Arms

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo