Canada công bố người chiến thắng giải thơ Griffin

Thứ hai - 12/06/2017 16:22
chu phoong arial moi copy - Nữ nhà thơ người Anh Alice Oswald là người giành giải thưởng thơ có số tiền thưởng cao nhất thế giới trị giá 50.000 USD cho tập thơ mới nhất Falling Awake (tạm dịch: Rơi xuống tỉnh táo).

Griffin là giải thưởng thường niên, thành lập từ năm 2001, với 2 giải thưởng chính được trao cho nhà thơ Canada xuất sắc (có quốc tịch Canada) và nhà thơ nước ngoài xuất sắc (tác phẩm đã được dịch sang tiếng Anh).
 
Nhà thơ Alice Oswald
Nhà thơ Alice Oswald

Năm 2017, Alice Oswald giành giải cho nhà thơ nước ngoài xuất sắc, với 65.000 đô la Canada (tương đương 37.000 bảng Anh, hơn 1 tỉ đồng tiền Việt Nam) và Jordan Abel - nhà thơ Canada xuất sắc đến từ Vancouver với trường ca Injun đã cũng giành được số tiền thưởng tương tự ở hạng mục giải thưởng dành cho nhà thơ người Canada.

Trưởng ban giám khảo giải thưởng George Szirtes nói rằng “không khó để tìm ra được tác phẩm chiến thắng là tuyển tập của Oswald” sau khi đã đọc tất cả các sáng tác của 617 người tham gia tranh giải. Tập thơ Falling Awake là một minh chứng cho thấy “khả năng khám phá tự nhiên và thời gian của cô đã mở ra những cách thức mới trong việc khám phá thế giới mà chúng ta đang sống”

Tập thơ này đã từng thắng giải thơ Costa 2016 và lọt vào chung khảo giải TS Eliot 2016 và giải Forward 2016. Bản thân nữ nhà thơ 51 tuổi này đã từng nhận giải TS Eliot năm 2002 và giải Warwick 2013.

THỦY HIỀN theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo