Bức thư của Ernest Hemingway được bán đấu giá

Thứ năm - 15/11/2018 22:09
logo - Bức thư được Ernest Hemingway viết vào năm 1935, chứa những chi tiết cụ thể làm nên cuốn tiểu thuyết “Ông già và biển cả” mới được đấu giá với giá 28.000 USD (khoảng 651 triệu VNĐ).

Hemingway gửi bức thư này tới tờ Miami Herald vào ngày 8/5/1935. Trong thư, nhà văn miêu tả chi tiết chuyến đánh bắt cá của ông và người bạn Henry Strater, cách giữ cho cá mập rời khỏi con mồi ở đảo Bimini thuộc quần đảo Bahamia, Tây Ấn.

 
2550
Bức thư của Ernest Hemingway

Trước đó, tác phẩm Ông già và biển cả được các nhà nghiên cứu xác định nhà văn lấy cảm hứng từ chuyến câu cá của mình vào ngày 7/5/1935.

Nate D Sanders, người đấu giá bức thư của Hemingway cho biết, đây là lá thư chứa đựng những chi tiết cụ thể nhất, liên quan nhất tới cốt truyện Ông già và biển cả. Nhà văn miêu tả đầy đủ kích thước con cá ngừ xanh, sự tấn công của cá mập đối với con mồi và quá trình giải thoát con mồi khỏi sự săn đuổi của cá mập.

 
2000
Hemingway với con cá ngừ xanh vào năm 1935 tại Bắc Bimini, Bahamia - Ảnh: AP

Bức thư còn nhắc tới việc nhà văn sử dụng súng máy để xua đuổi cá mập nhưng chi tiết này không được tác giả nhắc tới trong tác phẩm.  

Có thể nói, bức thư là một tài liệu quan trọng để xác định nguyên mẫu tiểu thuyết của Hemingway, góp phần phục vụ việc học tập, nghiên cứu và thưởng thức tác phẩm của ông.

Ông già và biển cả (tên tiếng Anh: The Old Man and the Sea) được Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Đây là tiểu thuyết ngắn viễn tưởng cuối cùng được viết và xuất bản khi tác giả còn sống. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer năm 1953 và đưa Hemingway đến giải Nobel văn học năm 1954.

Tác phẩm được nhà văn áp dụng nguyên lí "tảng băng trôi", ba phần nổi bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, một bên là con cá hung dữ, biển cả, một bên là ông già. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người.

BÌNH NGUYÊN dịch
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo