Bán đấu giá thư tay của tác giả “Đi tìm thời gian đã mất”

Thứ sáu - 25/05/2018 23:47
 logo - Tháng 3/1886, nhà văn người Pháp - Marcel Proust đã ngồi viết một bức thư cho người tình đồng giới và cũng là người truyền cảm hứng của mình - nhà soạn nhạc nổi tiếng Reynaldo Hahn.

Ở thời đại mà Marcel Proust sống, mối quan hệ này là điều không được chấp nhận và họ giữ bí mật cho tới suốt cuộc đời của mình.

Trong lá thư được viết tay nguệch ngoạc, Marcel Proust đã viết: "Tôi muốn anh ở đây mọi lúc nhưng giống như một vị thần mà không mối lo âu nào phát hiện ra".

 
proust
Những lá thư tay của Marcel Proust

Bức thư gửi cho Reynaldo Hahn được Marcel Proust đưa vào cuốn sách đầu tiên của ông Les plaisirs et les jours (tựa Anh: Pleasures and Days, tạm dịch: Thú vui ngày tháng). Những bức thư khác được đưa vào văn xuôi, thơ của Marcel Proust, và trở thành cảm hứng cho những bản nhạc của Hahn.

Vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/2018, những bức thư chưa từng công bố giữa Proust và Reynaldo Hahn sẽ được bán đấu giá ở Paris. Đây là một phần trong kế hoạch đấu giá 70 bản viết tay của tác giả nổi tiếng nhất nước Pháp. Ngoài thư, buổi đấu giá còn bán một số bản thảo đầu tiên của Proust.

Benoît Puttemans - Phó giám đốc Viện trưng bày nghệ thuật Sotheby’s tại Paris cho biết những bức thư sắp tới có thể được đấu giá tới 150.000 Euro. Ông cho biết thêm, mình đang có những lá thư trao đổi của Proust và Nhà xuất bản Gallimard trong suốt 10 năm.

Bộ sưu tập những bức thư tay và tác phẩm đầu tiên đang thuộc quyền sở hữu từ những người con của Marie-Claude Mante, cháu gái của Proust và con gái duy nhất của nhà văn Suzy.
 
HIÊN NGỌC theo The Guardian

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo