Bán đấu giá huy chương Nobel của nhà văn Doris Lessing

Thứ năm - 14/12/2017 15:12
logo - Huy chương của nữ tác giả sẽ được đem đấu giá với giá khởi điểm lên tới £250,000 (gần 9 tỉ Việt Nam đồng).

Nhà văn Anh Doris Lessing là nhà chủ nhân giải Nobel Văn học 2007. Bà là nhà văn lớn tuổi nhất khi đoạt giải thưởng này năm 88 tuổi. Sự nghiệp văn chương đồ sộ nhưng gây chú ý nhất là tác phẩm The Golden Notebook (tạm dịch: Nhật kí vàng, 1962) - cuốn tiểu thuyết đưa bà trở thành một thần tượng của trào lưu đòi bình quyền cho nữ giới. Bà mất năm 2013 tại nhà riêng ở tuổi 94.

 
Doris Lessing nhận huân chương Nobel ở London năm 2007
Doris Lessing nhận huy chương Nobel ở London năm 2007

Trước đó, Christie từng tổ chức đấu giá thành công huy chương Nobel Văn học của nhà văn Đức, Andre Gide tại Paris vào năm 2016 với số tiền €300,000.

Trước khi được nhận giải thưởng Nobel, Doris Lessing đã từng từ chối nhận Huân chương Công dân danh dự của Anh quốc (OBE) năm 1977 và từ chối phong tước Damehood (tương đương tước hiệp sĩ của nam) năm 1992. Bà nhận được tin mình giành giải Nobel khi đang trên taxi trở về nhà sau buổi mua sắm với con trai. Nữ nhà văn bày tỏ sự bất ngờ và chân thành: “Tôi đã giành được tất cả các giải thưởng ở châu Âu, đó đều là mồ hôi công sức, bởi vậy tôi rất vui mừng khi nhận giải này”.

 
Một trong những tác phẩm được dịch sang tiếng Việt của nữ nhà văn
Một trong những tác phẩm được dịch sang tiếng Việt của nữ nhà văn

Trong diễn từ khi đoạt giải Nobel, bà đã đề cập đến vấn đề bất bình đẳng và tầm quan trọng của những cuốn sách trong việc hình thành nên con người nhà văn của mình: “Thậm chí đến bây giờ tôi vẫn nhận được những bức thư từ mọi người sống trong những ngôi làng không có điện hay nước, giống như gia đình tôi trong túp lều bùn đất. Họ nói rằng họ cũng sẽ trở thành nhà văn vì họ cũng đang ở trong ngôi nhà giống như tôi đã từng ở".

THỦY HIỀN theo The Guardian
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo