Ali Smith đứng đầu danh sách những cây bút viết tiểu thuyết xuất sắc nhất Anh và Ireland

Thứ tư - 11/04/2018 00:11

logo - Cuộc bình chọn do Times Literary Supplement tổ chức, với sự tham gia của 200 nhà phê bình, nghiên cứu, các tác giả nổi tiếng.
 

Ali Smith vốn là một tác giả, nhà viết kịch, nhà khoa học và nhà báo người Scotland. Nhà văn kì cựu Sebastian Barry đã mô tả bà là "Người đoạt giải Nobel của Scotland”.
 

Một vài tác phẩm tiêu biểu của Ali Smith như: tập truyện ngắn Love free and other stories (tạm dịch: Tình yêu và những câu chuyện khác) giành Giải Sách đầu tiên của năm và Giải Sách Nghệ Thuật Scotland, tiểu thuyết hậu hiện đại Hotel world (tạm dịch: Thế giới khách sạn) đoạt Giải thưởng Sách của Hội đồng Nghệ thuật Scotland và Giải EncoreThe Accidental (tạm dịch: Điều tình cờ) đoạt Giải Tưởng niệm James Tait Blackgiải Whitbread và được chọn vào danh sách đề cử giải Orangegiải Man Bookergần đây nhất là tiểu thuyết How to be Both (tạm dịch: Làm sao để được cả hai) giành giải Baileys và đề cử giải Man Booker.
 

nha van xuat sac
Nhà văn Ali Smith

 

Ngoài Ali Smith top 10 lần lượt là các cây bút: Hilary Mantel, Zadie Smith, Kazuo Ishiguro và Eimear McBride, Colm Tóibín, Nicola Barker, Alan Hollinghurst, Anne Enright, Sebastian Barry và Jon McGregor.
 

Stig Abell, biên tập viên của Times Literary Supplement cho biết, những nhà văn nổi tiếng ở vài thập kỉ trước như Ian McEwan, Julian Barnes, Salman Rushdie và Martin Amis không nằm trong danh sách này.
 

Nhà phê bình Alex Clark ca ngợi tác phẩm gần đây nhất của Ali Smith là một tiểu thuyết tốt thể hiện được những mối quan tâm của tác giả với những vấn đề từ nghệ thuật, quyền lực, sự đổi mới tự nhiên và con người.
 

Alex Clark còn chia sẻ, những cây bút thuộc bảng xếp hạng này đều quen thuộc và không thiếu những tác phẩm "nổi loạn" nhưng đều được đánh giá cao
 

Qua cuộc bầu chọn này, những nhà văn, nhà phê bình cũng thừa nhận thách thức của các tác giả hiện tại đó là tạo ra tác phẩm không chỉ có nội dung hấp dẫn mà còn thành công về mặt doanh thu.
 

BÌNH NGUYÊN dịch 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo