Tác giả "Nhật ký Anne Frank" mất khi nào?

Thứ tư - 08/04/2015 09:50

logochuan 1 70 năm trước đây, Anne Frank qua đời vì sốt phát ban trong một trại tập trung tại Đức Quốc xã giữa tháng 3/1945. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất của trung tâm Anne Frank House thì cô qua đời trước đó ít nhất một tháng.

Anne Frank

Anne Frank (12/6/1929 - 12/3/1945, ngày mất theo công bố của chính quyền Hà Lan) là một cô bé người Đức gốc Do Thái, tác giả cuốn nhật ký nổi tiếng thế giới Nhật ký Anne Frank. Cuốn nhật ký được viết khi Anne cùng gia đình và bốn người nữa ẩn náu trên căn gác áp mái tại ngôi nhà số 263 trên đường Prinsengracht, Amsterdam trong thời gian chiếm đóng của quân Đức thời Thế chiến thứ 2. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và được chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch, nhạc kịch (opera), truyện tranh.

Hai tuần sau cái chết của Anne Frank vào 31/1/1945, các trại tập trung Bergen-Belsen, nơi cô bị giam giữ được giải phóng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại tài liệu lưu trữ của Hội Chữ thập đỏ, các dịch vụ đào tạo quốc tế và trung tâm tưởng niệm Bergen-Belsen cùng với lời khai của những người còn sống sót. Họ kết luận rằng Anne Frank và chị gái của cô Margot Frank không sống đến tháng 3/1945. Nghiên cứu này đã mâu thuẫn với thời gian Anne mất do chính quyền Hà Lan đưa ra trước đó là ngày 12/3.

Năm 1944, Anne Frank cùng bảy người khác trốn khỏi căn cứ bí mật tại Amsterdam, sau đó họ cùng bị bắt và bị đưa đến các trại tập trung Auschwitz-Birkenau.

Cùng năm đó, Anne và Margot bị tách ra khỏi mẹ và gửi đi làm nô lệ lao động tại các trại Bergen-Belsen ở Đức.

Những ngày tháng trong trại, các nhân chứng còn sống sót kể lại rằng họ sống trong một trại đông đúc và không có ánh sáng, ít nước và không có nhà vệ sinh. Họ ngủ trên rơm và chịu các cơn bão dữ dội đổ vào.

Nannette Blitz, bạn cùng lớp với Anne nhớ lại hồi tháng 12/1944: “Cô ấy không có gì ngoài một bộ xương. Anne được bọc trong một tấm chăn, cô ấy không thể mặc được các bộ quần áo vì nó quá nhiều rận…”

Các trại tập trung ở Bergen-Belsen ngày một đông đúc hơn và nhiều bệnh hơn. Trong khoảng thời gian đó dịch sốt phát ban xảy ra làm hàng nghìn người chết mỗi ngày.

Các chị em không chắc có thể sống đến tháng 3 vì các nhân chứng tại trại cho biết họ đã có triệu chứng từ khoảng ngoài 20/2. Bệnh sốt phát ban lại lây truyền và phát bệnh rất nhanh.

“Hầu hết các trường hợp tử vong do sốt phát ban xảy ra khoảng 12 ngày kể từ khi có triệu chứng” – tác giả Erika Prins và Gertjan Broek cho biết. Tuy nhiên đến thời điểm này thì những minh chứng cho ngày mất của Anne Frank vẫn chưa thật sự sáng tỏ.

THU LINH theo CNN 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo