Akhil Sharma: tôi học về trung thực và hạnh phúc từ Abraham Lincoln

Thứ năm - 02/04/2015 00:53

logochuan6 Akhil Sharma, tác giả cuốn tiểu thuyết Family life giành giải thưởng Folio hôm 24/3, trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Guardian đã tâm sự về những quan điểm sống tuyệt vời ông học được từ cựu Tổng thống Mĩ Abraham Lincoln.

chan dung Abraham Lincoln

Chân dung Abraham Lincoln

Qua các tác phẩm về Lincoln, tác giả Sharma đã nghiệm ra rằng con người có thể lựa chọn hạnh phúc cho mình và thứ hạnh phúc tốt nhất phải được tạo ra trên cơ sở của sự trung thực.

Lúc còn nhỏ, Lincoln từng bị cha chế nhạo rất nhiều và được chứng kiến những hành vi độc ác đối với động vật của con người. Đến tuổi thiếu niên, khi được yêu cầu giết một con rắn, vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ đã từ chối và nói thêm rằng "nó cũng rất muốn sống như chúng ta vậy". Từ những hành động này của Lincoln, Sharma thấy rằng ông luôn hành xử theo cách mà ông cho là đúng và không bị ảnh hưởng bởi người khác.

Khi con trai ông qua đời, thay vì chìm vào nỗi đau, mỗi tối Lincoln tới thăm một người bạn hoặc thành viên nội các và cùng họ đọc những cuốn sách vui vẻ. Đối với Sharma, hành động này là một ví dụ điển hình về cách làm thế nào để có được hạnh phúc và rằng vẫn còn rất nhiều niềm vui trên thế giới.

Nhưng theo Sharma, Lincoln cũng có nhiều tính cách rất đời thường, gồm cả sự thù hận và ích kỉ. Mặc dù ông từng tuyên bố "không bao giờ tiêu diệt kẻ thù mà chỉ biến họ thành bạn của mình", nhưng khi người cha của ông sắp qua đời viết một bức thư ngỏ ý muốn gặp Lincoln lần cuối, Lincoln dường như đã không thể vượt qua những tổn thương cũ nên đáp lại bằng sự khước từ với lí do: "Nếu tôi đáp ứng lời thỉnh cầu lúc này, liệu nó có thể khiến những đau đớn dễ chịu hơn?".

HIÊN NGỌC theo Guardian 
 Từ khóa: Akhil Sharma, Family life, Folio
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo