8 cuốn sách xứng đáng để các nhà văn đọc và suy ngẫm

Thứ hai - 12/09/2016 04:02
logo - Tiểu thuyết gia DBC Pierre, tác giả của tác phẩm đoạt giải Booker Vernon God Little được dịch hơn 40 thứ tiếng trên toàn thế giới đã chia sẻ về những cuốn sách mà theo ông những người cầm bút nên đọc và suy ngẫm về chúng.
Viết tiểu thuyết mà không qua khóa đào tạo nào, được ví như một cuộc phiêu lưu bất ngờ. Trước khi viết tiểu thuyết, tôi không đọc quá nhiều, nhưng giờ đây tôi nhận ra rằng những cuốn sách đã giúp tôi rất nhiều. Nền tảng tốt nhất cho một nhà văn phải là một sự khám phá về bản chất con người. Sau đây là lựa chọn của tôi về những cuốn sách dành cho những nhà văn đang muốn nghiên cứu về những điều này - DBC Pierre nói.
1. Tạo những cảm hứng ban đầu: "Daily Rituals" (Tạm dịch: Nghi lễ hàng ngày) của Mason Currey
 
635630701333852770
 
"Daily Rituals" của Mason Currey
 
Viết lách có thể làm cho bạn cảm thấy giống như một người lập dị, làm những điều lạ lùng nếu bạn chưa từng viết nhưng cảm giác đó không ảnh hưởng gì tới công việc viết lách. Cuốn sách này muốn nói như vậy. Mason Currey đã biên soạn cẩn thận những thói quen hàng ngày và nhược điểm của 161 nhà văn, nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà tư tưởng lớn, trong đó có một người luôn đứng trong đầu ông để khắc phục khối cản trở sự sáng tạo.
2. Để biết có bao nhiêu quy tắc mà chúng ta sẽ phá vỡ: "The Elements of Style" (Tạm dịch: các quy định về phong cách văn bản) của William Strunk Jr và EB White
Các quy định của văn bản hiện đại đã được đặt ra trong vòng một thế kỉ qua, và cuốn truyện nhỏ bé này là nơi chúng được áp dụng. William Strunk Jr, giáo sư môn tiếng Anh tại Đại học Cornell, lần đầu tiên in cuốn sách riêng của mình cho sinh viên vào cuối chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuốn sách này đã được tái bản và vẫn là cuốn truyền cảm hứng cho ta làm những điều hay, noi gương những phẩm chất tốt.
3. Để tôn thờ ngôn ngữ tại một “ngôi đền thiêng”: "The Chambers Dictionary" (Từ điển Chambers)
Chambers all editions
"The Chambers Dictionary" của Chambers

Chắc chắn, tất cả các từ đều có ở trên mạng, nhưng cuốn từ điển 2.37kg này sẽ cho bạn thấy về những gì mà nhà văn hay viết và nội dung của nó đáng để đọc thế nào. Suy nghĩ không phải viết lách, các ý tưởng cũng không phải viết lách; chỉ có viết là viết và chúng tôi đã biến nó thành thứ hiện hữu, có nghĩa là giờ đây nó không chỉ có trên màn hình máy tính nữa. Các con chữ sẽ khác đi khi chúng được đem ra ngoài không khí, và Chambers đã đặt chúng lên trên những tờ giấy lụa.
4. Bỏ qua các nấc thang của tâm lý: "Instant Analysis" (Tạm dịch: Phân tích nhanh về nhân vật) của David J Lieberman
Những cuộc đấu tranh tư tưởng của nhân vật trong mỗi cuốn sách sẽ luôn luôn có những diễn biến tâm lý. Chúng ta không cần một tiến sĩ để viết nên những diễn biến ấy, chúng ta chỉ cần để ý những điều xung quanh và sau đó miêu tả những gì mình thấy là được. Nhưng nếu xem xét kĩ hơn, sẽ có một khía cạnh mà ta cần phải làm rõ, nếu chỉ là đơn giản hóa những điều ấy. Cuốn sách của Lieberman đã khắc phục 100 điều phức tạp ( "Tại sao tôi vẫn giúp đỡ những người mà tôi không thích") trong mỗi trang.
5. Để khám phá về những nhân vật phản diện: "The Prince" (Hoàng Tử) của Niccolò Machiavelli
unnamed
"The Prince" của Niccolò Machiavelli

Đây là nguyên mẫu một bản hướng dẫn dành cho các hoàng tử. Kiệt tác này dạy về cách nhận biết những ai có thể tin tưởng được và cách triệt hạ họ nếu họ không đáng tin. Những điều đáng sợ trong "The Prince" cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn cho cuốn sách có tuổi thọ lên tới hơn 500 năm này, đó chính là sự đối đầu giữa con người với con người.
6. Để nhận thấy những thứ hiện đại không còn mới mẻ: "Satyricon"(Tạm dịch: Cuộc sống đa sắc) của Petronius Arbiter
Rất ít thứ có thể thay đổi quan điểm của một con người về lịch sử loài người như trong tác phẩm gần gũi và hiện đại này. Trong tác phẩm, ta có thể thấy sự suy đồi có phần giống bản thân mình, những nguy cơ tình dục, thói ham ăn và sự quan tâm quá mức tới quyền lợi của mình.
7. Đối với mùi bốc cháy 'xăng văn học': "The Black Book" (Tạm dịch: Cuốn sách đen) của Lawrence Durrell
472
"The Black Book" của Lawrence Durrell

Ngọn lửa của đam mê và những buổi đêm sẽ tràn vào một cuốn sách. Đây là những trang sách mà trong đó Lawrence Durrell, 24 tuổi, đã tìm thấy tiếng nói đích thực của mình - rất đáng đọc để khám phá xem điều đó có nghĩa là gì.
8. Để xem những gì có thể xảy ra khi tất cả đi cùng nhau: "Tender Is the Night" (Tạm dịch: Bóng đêm êm dịu) của F Scott Fitzgerald
Trong tất cả những cuốn sách mà tôi giới thiệu, tôi chọn "Tender" vì nó cũng đi kèm với sự tỏa sáng của một kẻ yếu. "The Great Gatsby" được coi là tác phẩm lớn nhất của Fitzgerald, nhưng thực ra đây mới là tác phẩm tâm đắc nhất, sự lựa chọn của những người sành văn học.

Hiên Ngọc theo NYtimes
 
 
 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo