6 tiểu thuyết gia nổi tiếng “cầm bút” muộn

Thứ sáu - 03/04/2015 09:25

Mark Twain, George Eliot hay tác giả Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên Laura Ingalls Wilder... đều công bố tác phẩm đầu tay của mình sau tuổi 40, khi họ đã trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống.

Mark Twain

Samuel Clemens (Mark Twain) từng làm công việc lái tàu, phóng viên, người viết về du lịch trước khi xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông. Samuel Clemens lấy bút danh Mark Twain khi xuất bản cuốn The Adventures of Tom Sawyer (Những cuộc phưu lưu của Tom Sawyer) năm 1876. Phải đến khi ông 50 tuổi, cuốn sách thứ hai The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn ) ra mắt bạn đọc. Lúc đó Mark Twain thực sự trở thành nhà văn nổi tiếng người Mỹ.

mark twain

Daniel Defoe

Daniel Defoe xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay Robinson Crusoe (Robinson ngoài đảo hoang) năm 59 tuổi. Trước đó ông là một nhà buôn chuyên bán rượu và len nhưng Daniel Defoe bị phá sản năm 1703 khi ông 43 tuổi. Sau đó ông viết những cuốn sách nhỏ về chính trị nhằm hỗ trợ vua William III trước khi đến với tiểu thuyết.

Daniel Defoe

Laura Ingalls Wilder

Wilder là một giáo viên, bà chỉ bắt đầu viết tiểu thuyết khi con gái khuyến khích. Little House in the Big Woods (Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên) là câu chuyện thời thơ ấu của Wilder xuất bản năm 1932, khi bà 65 tuổi. Những cuốn sách xuất sắc của bà sau này đều được chuyển thể thành các bộ phim nổi tiếng.

Laura Ingalls Wilder

Raymond Chandler

Sự nghiệp đầu tiên của Raymond Chandler bắt đầu với ngành báo chí, nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ nhất ông làm việc tại một công ty dầu khí. Ông mất việc vào năm 1930 và bắt đầu viết truyện ngắn cho các tạp chí giấy. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên The Big Sleep (Giấc ngủ dài) xuất bản vào năm 1939, khi ông 51 tuổi.

Raymond Chandler

George Eliot

Mary Ann Evans (George Eliot) luôn biết một điều rằng bà muốn trở thành tiểu thuyết gia. Nhưng bà đã làm trợ lý biên tập cho tạp chí The Westminster Review trước khi có bút danh George Eliot ở tuổi 40. Khi đó cuốn tiểu thuyết đầu tay Adam Bede của bà ra đời và là một thành công.

George Eliot

Marcel Proust

Mặc dù viết 7 tập của cuốn À la Recherche du Temps Perdu (Đi tìm thời gian đã mất) – một trong những tác phẩm vỹ đại nhất của văn học phương Tây, nhưng Marcel Proust đã không xuất bản tập đầu tiên cho đến khi ông 43 tuổi. Ông viết tập đầu của Đi tìm thời gian đã mất năm 37 tuổi.

Marcel Proust

THU LINH theo Telegraph 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo