4 tác phẩm lọt vào chung khảo giải Goncourt 2016

Thứ ba - 01/11/2016 02:42
chu phoong arial moi copy - Hội đồng giám khảo giải thưởng lâu đời và uy tín nhất nước Pháp Goncourt vừa công bố danh sách chung khảo. Người chiến thắng sẽ được xướng tên vào ngày 3/11 tới.
 
Gon
Các thành viên của Viện Hàn lâm Goncourt 2016

Theo đó, bốn tác phẩm lọt vào chung khảo đều là những cái tên sáng giá của văn học Pháp: Leila Slimani với Chanson douce, Catherine Cusset với L'autre qu'on adorait, Régis Jauffret với Cannibales và Gaël Faye với Petit Pays.

Chanson douce (Tạm dịch: Bài hát ngọt ngào) của Leila Slimani kể về câu chuyện gia đình. Thông qua sự miêu tả chính xác, diễn biến tâm lý nhân vật hấp dẫn, đặc biệt là bí ẩn của người vú em, Chanson douce đã phản ánh chân thực các vấn đề: tình cảm gia đình, giáo dục, chính trị, kinh tế...

L'autre qu'on adorait (Tạm dịch: Kẻ mà ta đã yêu) là cuốn tiểu thuyết thứ 12 của Catherine Cusset, nơi độc giả có thể tìm được lối viết vô cùng chặt chẽ và cách dùng từ trau chuốt. Nữ tiểu thuyết gia sinh năm 1963 hiện đang giảng dạy văn học Pháp tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ.

Noémie là một họa sĩ 24 tuổi. Cô vừa chia tay anh kiến trúc sư 35 tuổi sau vài tháng yêu đương. Cuốn tiểu thuyết Cannibales (Tạm dịch : Tên tàn bạo) của Régis Jauffret thực chất là câu chuyện tình vừa đẹp vừa đượm buồn, có thể khiến độc giả bâng khuâng cho đến những trang cuối cùng.

Cuốn tiểu thuyết cuối cùng trong danh sách chung khảo, Petit Pays (Tạm dịch : Vương quốc nhỏ bé) của Gaël Faye lấy bối cảnh năm 1992 ở Burundi (một quốc gia ở phía đông châu Phi) kể về câu chuyện của cậu bé Gabriel (14 tuổi). Cậu dành phần lớn thời gian của mình cho bạn bè và một ban nhạc nhỏ. Những năm tháng chiến tranh sau đó, cha mẹ cậu ly thân khiến cuộc đời cậu có nhiều thay đổi.

Giải Goncourt, được sáng lập để trao mỗi năm cho "tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm", nhưng hầu như chỉ trao cho tiểu thuyết. Mặc dù tiền thưởng của giải chỉ là 10 euro, nhưng sự nổi tiếng mà Goncourt đem lại cho cuốn sách sẽ là một phần thưởng lớn thay thế. Theo truyền thống, tên người đoạt giải Goncourt 2016 sẽ được công bố ngày 3/11 tại nhà hàng Drouant, quận 2, Paris.

Giải thưởng Femina, giải đối trọng với Goncourt cũng vừa công bố tác giả Marcus Malte giành chiến thắng với tiểu thuyết Le garçon.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Academie-Goncourt

  
 Từ khóa: Goncourt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo