Thư gửi bạn đọc VNQĐ

Thứ hai - 29/06/2015 09:56
logo VNQD - Gần đây, Ban biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã nhận được nhiều thư của bạn đọc gửi về. Chủ yếu là các thắc mắc xung quanh cuộc thi Thơ 2015-2016 đang diễn ra trên tạp chí Văn nghệ Quân đội. Về điều này, chúng tôi xin không nhắc lại nữa. Thể lệ cuộc thi đã được công bố và được nhắc lại nhiều lần ngay trong chuyên mục này.
Ngoài ra, nhiều bạn đọc còn hỏi về những nội dung khác, chúng tôi xin chọn một số vấn đề tiêu biểu để trả lời như sau:
Bạn đọc Phạm Hữu Hùng ở địa chỉ phhung04@yahoo.com, có đề nghị:
“Tôi là cựu chiến binh, có người chú từng học trường sĩ quan lục quân Sơn Tây, khóa 1960-1963. Tên của chú là : Phạm Văn Bảy sinh năm 1941-1942 tại xã Nam hồng ( nay là Hồng Long), Nam Đàn, Nghệ An. Chú đi B năm 1964, hy sinh năm 1969 lúc đó cấp bậc của chú là thượng úy, chức vụ là tiểu đoàn phó. Khi báo tử chỉ nói là hy sinh ở mặt trận phía nam.Hiện tại gia đình không có một tấm ảnh nào của chú, không biết chôn cất ở đâu. Nguyện vọng của gia đình tôi là cần 1 tấm ảnh của chú khi đang học ở trường Lục quân. Kính mong ban biên tập liên hệ với nhà trường để gia đình chúng tôi có thể nhận được ảnh của chú. Tôi xin cảm ơn trước sự quan tâm giúp đỡ của Ban biên tập tạp chí Văn nghệ quân đội.”
Thưa bác Phạm Hữu Hùng, về vấn đề này chúng tôi thiết nghĩ gia đình bác nên liên hệ trực tiếp với trường Sĩ quan Lục quân vì tạp chí chúng tôi không có bộ phận nào có chức năng giải quyết những việc tương tự. Mặt khác, cũng vì phải là người thân trong gia đình thì mới có thể nhận diện được đâu là ảnh của liệt sĩ, trong trường hợp nếu Trường Sĩ quan Lục quân còn lưu giữ được trong hồ sơ. Việc liên hệ này cũng không có gì là khó khăn đâu bác ạ!
Bạn đọc Tạ Xuân Sinh ở địa chỉ xuansinhta124@gmail.com hỏi: “Tôi có viết một số truyện ngắn, tạp văn.... về đề tài chuyện làng, muốn tham dự các cuộc thi do tòa soạn phát động mà không biết đề tài phát động của quý báo cũng như thời điểm dự thi . Kính mong Ban biên tập có thông báo để tôi có điều kiện tham dự . Xin chân thành cám ơn”
Thưa bạn đọc Tạ Xuân Sinh, hiện tại thì tạp chí Văn nghệ Quân đội chỉ đang có một cuộc thi duy nhất là cuộc thi Thơ 2015-2016, chứ không có cuộc thi văn xuôi nào. Tuy nhiên, bạn có thể gửi bất cứ sáng tác nào của bạn, về bất cứ đề tài nào, tới tòa soạn, nếu đạt yêu cầu thì Ban biên tập chúng tôi sẽ sử dụng. Hi vọng sớm nhận được sự cộng tác từ bạn.
Bạn đọc Trương Thanh Huyền từ Văn phòng sách và tri thức việt, địa chỉ email: truongthanhhuyen988@gmail.com> hỏi: “Văn phòng chúng tôi có nhiều bài viết: giới thiệu tác phẩm mới, chùm thơ của tác giả, các bài bình thơ, tập thơ, nghiên cứu lịch sử.... muốn đăng tải trên báo mang tính quảng cáo thì cách thức và chi phí như thế nào? Mong tòa soạn cho biết? Cảm ơn nhiều”
Thưa bạn Trương Thanh Huyền, tạp chí Văn nghệ Quân đội là một tờ tạp chí chuyên sâu về văn học của Quân đội. Nhiệm vụ của tạp chí là giới thiệu các tác phẩm văn học mới, đạt yêu cầu về nội dung và nghệ thuật, tới bạn đọc trong và ngoài quân đội, đặc biệt là phục vụ bộ đội. Chúng tôi hoàn toàn không in các bài viết mang tính quảng cáo như bạn nói ở trên, bạn ạ.
Bạn đọc Cải Lê Hoa ở địa chỉ hoacai_vang2640@yahoo.com.vn viết như sau:
“Thưa BBT !
Tôi có một khát khao được viết hồi kí (Tự truyện) về thời chiến tranh chống Mỹ để ghi lại những kỉ niệm của bản thân, và chủ yếu là để chia sẻ với bạn bè gần xa. Tôi đã hoàn thành xong cuốn tự truyện đó, nhưng loay mãi không tìm được nơi gửi để chia sẻ với mọi người. Trong không khí cả nước ta tưng bừng chào đón kỉ niệm ngày GIẢI PHÓNG ĐẤT NƯỚC, tôi lại càng mong muốn được gửi bài viết của mình lên mạng, nhưng vì không gửi được lên Tạp chí Văn nghệ Quân Đội nên tôi đã vội vàng gửi lên một KÊNH TRUYỆN, nhưng tôi thấy gửi ở đó nó không phù hợp lắm. Tôi muôn được gửi bài của mình lên đây, nhưng tôi biết bài của mình sẽ không được VNQĐ chấp nhận, vì thể loại của mình không đáp ứng được yêu cầu VNQĐ. Vậy cho phép tôi hỏi :
1/ VNQĐ không có thể loại truyện dài phải không ạ?
2/ Nếu muốn viết và gửi bài cho VNQĐ thì cứ viết và gửi hay phải đợi có đợt VNQĐ phát động cuộc thi?
Tôi rất mong nhận được sự trả lời từ BBT VNQĐ.
Xin chân thành cảm ơn !”

Thưa bạn Cải Lê Hoa, về hai vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin trả lời như sau:
Thứ nhất, đúng là chúng tôi không sử dụng thể loại truyện dài vì lý do số trang của tạp chí chỉ có hạn. Nhưng nếu bạn gửi và ghi rõ là gửi để đăng trên tạp chí VNQĐ điện tử thì chúng tôi sẽ cân nhắc. Nếu truyện của bạn đạt yêu cầu của BBT thì chúng tôi sẵn sàng giới thiệu trên tạp chí điện tử.
Thứ hai, nếu bạn muốn viết và gửi bài cho VNQĐ thì bạn có thể gửi bất kì lúc nào, không nhất thiết phải có cuộc thi. Vì có cuộc thi hay không thì chúng tôi vẫn phải xuất bản 02 số tạp chí mỗi tháng và duy trì sự hoạt động của tạp chí VNQĐ online mỗi ngày.
Hi vọng sớm nhận được bài cộng tác của bạn.
Ngoài ra, khá nhiều bạn đọc gửi thư đến, đề nghị chúng tôi giải đáp những nội dung liên quan tới chương trình phát sóng của Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, chúng tôi xin trả lời là: Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội là hai cơ quan báo chí khác nhau của quân đội. Chúng tôi chỉ giới thiệu giúp đơn vị bạn duy nhất nội dung chương trình phát sóng mà thôi. Vì vậy, tất cả các nội dung khác, đề nghị bạn đọc trực tiếp liên hệ với Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội.
BBT tạp chí Văn nghệ Quân đội xin cảm ơn bạn đọc trong cả nước đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ với chúng tôi suốt những năm qua. Rất mong trong thời gian tới, quý bạn đọc tiếp tục là những người bạn thân thiết với tờ tạp chí của những người lính, đặc biệt là có những ý kiến đóng góp để chúng tôi tiếp tục phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.
Trân trọng!
BBT tạp chí Văn nghệ Quân đội
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo