Tạp chí Văn nghệ Quân đội số Tết Đinh Dậu

Thứ năm - 05/01/2017 02:21
chu phoong arial moi copy - Mừng tết Đinh Dậu 2017, kỉ niệm 60 năm Văn nghệ Quân đội ra số tạp chí đầu tiên (1/1957-1/2017), tạp chí Văn nghệ Quân đội phát hành số đặc biệt - 860+861, quy tụ những cộng tác viên thân thiết, đặc biệt là những nhà văn, nhà thơ các thế hệ đã từng công tác tại tạp chí, với phong phú, sinh động, hấp dẫn bài vở đậm chất xuân, chất lính và chất… Văn nghệ Quân đội.

Nhà thơ Hữu Thỉnh là khách mời đặc biệt “xông đất” cho mục Đối thoại năm 2017 trên Văn nghệ Quân đội. Trước khi trở thành Tổng biên tập báo Văn nghệ, ông là Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội. Mặc dù chỉ có 9 năm làm việc tại Nhà số 4 và đã rời khỏi đây gần 30 năm, nhưng những kí ức đẹp đẽ về quãng thời gian là nhà văn - chiến sĩ ấy vẫn in đậm trong tâm trí nhà thơ. Trước thềm tết Đinh Dậu, trước thềm lễ kỉ niệm 60 năm ngày tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên, một cuộc trò chuyện cởi mở, thân tình, ấm áp, đúng “chất” Nhà số 4 đã diễn ra giữa phóng viên tạp chí và nhà thơ Hữu Thỉnh.

Trong những ngày sôi động, tất bật cuối năm, trong không khí đón mừng tết Đinh Dậu, phóng viên tạp chí cũng đã có cuộc trò chuyện với bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương được coi là một trong những đầu tàu trọng điểm về phát triển kinh tế và ổn định xã hội, một điểm sáng của các tỉnh khu vực phía Bắc thời kì Đổi mới.

Phần Văn xuôi giới thiệu bài viết Nơi nâng cánh cho tâm hồn người lính của Nguyễn Bình Phương, kí Tết xứ mình, tết xứ người của Hùng Lý, các tùy bút Năm phút và hai tích tắc của Đỗ Văn Nhâm và Nhiệt độ 2016 của Chu Lai, tản văn Mùi tết của Lê Thiết Cương, các truyện ngắn Chuyện tương lai của Khuất Quang Thụy, Đôi mắt sơn dương của Nguyễn Luân, Bữa tiệc tất niên của Ma Văn Kháng và Lan Tuyết mù sương của Nguyệt Chu.

Chuyện tương lai mở ra câu chuyện ở chiến trường một thời với những quan niệm hồn nhiên của những người lính trẻ về văn chương và khát vọng sống, khát vọng cống hiến, qua hồi ức của một người sống sót, trở về và đang nỗ lực hiện thực hóa những tâm nguyện mà các đồng đội vĩnh viễn nằm xuống đã giao phó và ủy thác cho anh ta, dẫu lí lẽ của thực tế khắc nghiệt hơn mọi lí thuyết...

Đôi mắt sơn dương là câu chuyện kịch tính giàu dữ kiện phân tâm học, xoay quanh ba nhân vật: một người đàn ông thợ săn không vợ, một cô con gái nuôi của ông ta đang đến kì bung trổ xuân sắc và một chàng trai trẻ - người mà cô gái đang phải lòng. Kết truyện bừng sáng, xua tan những u tối bản năng, làm tươi lại những đường đất trên núi bị bạc mốc bởi những cơn gió lạnh…

Bữa tiệc tất niên tái hiện cuộc hội ngộ của những cựu chiến sĩ tình báo, từ những rưng rưng hồi ức về vẻ đẹp tráng lệ và nỗi buồn thê thảm của một thời trai trẻ, đến những đùa cợt tếu táo giễu nhại lẫn nhau, đến những rủ rỉ rưng nghẹn về thời cuộc, về nhân thế, đặc biệt là về bi kịch của cái đẹp thánh khiết… Bọn họ như các loại đàn sáo trong một giàn giao hưởng, riêng rẽ và hài hòa…

Lan Tuyết mù sương là một hư cấu nghệ thuật, xoay quanh tình sử éo le, si đắm giữa chàng nho sinh Nguyễn Phi Khanh và ái nữ khuê phòng Trần Thị Thái. Giữa cái đêm đóa Lan Tuyết cựa mình bung nở, tận hiến và tận hưởng trái cấm trong cuồng phong của đất trời, ngôi sao Khuê Nguyễn Trãi đã được hoài thai, để rồi từ đó lấp lánh sáng trong bầu trời sử Việt…

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Cửa Bắc của nhà văn Nguyễn Anh Vũ. Lịch sử của dân tộc này là lịch sử của những cuộc chiến tranh mà mỗi mất mát là một bài học chưa bao giờ cũ. Cửa Bắc là một nỗ lực bổ khuyết những trang bi để làm cho cuốn sử dân tộc trở nên đa diện hơn, chân thực hơn, giàu giá trị phản tỉnh hơn…

Trang Văn học nước ngoài giới thiệu truyện ngắn Ước nguyện đêm Giáng Sinh của nhà văn Hoshi Shinichi, bậc thầy của thể loại truyện khoa học viễn tưởng Nhật Bản, do Hoàng Long dịch từ nguyên tác tiếng Nhật.

Phần Thơ là những thi phẩm suy tư về xuân - tết, về người lính, về những không gian văn hóa nguồn cội. Gương mặt “Văn nghệ Quân đội giới thiệu” là tác giả 8x Trần Ngọc Mỹ, hiện sống và làm việc tại Hải Phòng. Đặc biệt, trong số này, kết quả cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016 chính thức được công bố, hứa hẹn sẽ mang đến bất ngờ thú vị cho những ai quan tâm đến cuộc so tài thi ca nhiều hứng khởi này.

Phần Bình luận văn nghệ giới thiệu bài viết Tiếp nối mạch đập cùng nhân dân và Tổ quốc, như một tổng kết của Ban Biên Tập về cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016. Ngoài ra là các bài viết sinh động, hấp dẫn của các tác giả Nguyễn Văn Hùng, Ngô Thảo, Ngô Vĩnh Bình, Mai Anh Tuấn, Vương Trọng, Xuân Cang, Lê Thiếu Nhơn và Song Quyên.

Quán văn kì này là cuộc trò chuyện văn chương thẳng thắn và cởi mở giữa người trực quán Uông Triều và khách văn Đỗ Quang Vinh, cây bút thế hệ 9x hiện sống và viết tại thành phố Hồ Chí Minh, người sở hữu tặng thưởng Văn xuôi tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2016 với chùm truyện ngắn Đồng xanh ngoài cửaCon voi nuốt cái vòi tự tử.

Các tác giả được tặng thưởng năm 2016 của tạp chí Văn nghệ Quân đội ở các hạng mục tản văn, lí luận phê bình, văn học nước ngoài, Văn nghệ Quân đội điện tử và mĩ thuật cũng được công bố trong số tạp chí đặc biệt này.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số tết Đinh Dậu dày 200 trang với nhiều phụ bản, tranh, minh họa ấn tượng của các họa sĩ Lê Trí Dũng, Thành Chương, Phạm Minh Hải, Lê Minh Hải, Nguyễn Đăng Phú, Lê Huy Quang, Vũ Đình Tuấn, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 10/1/2017. Mời quý vị đón đọc.

 
bia 860 861 convert

Văn
Nguyễn Bình Phương
Nơi nâng cánh cho tâm hồn người lính
VNQĐ
Kết quả cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016
Đỗ Bích Thúy
Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Chưa từng được làm việc ở Văn nghệ Quân đội là một thiệt thòi”
Khuất Quang Thụy
Chuyện tương lai
Nguyễn Luân
Đôi mắt sơn dương
Hùng Lý
Tết xứ mình, tết xứ người
Ma Văn Kháng
Bữa tiệc tất niên
Đỗ Văn Nhâm
Năm phút và hai tích tắc
Nguyễn Anh Vũ
Cửa Bắc
Phùng Văn Khai
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan:
“Phải luôn đồng hành với nhân dân trong mọi lĩnh vực”
Chu Lai
Nhiệt độ 2016
Nguyệt Chu
Lan Tuyết mù sương
Lê Thiết Cương
Mùi tết
 

Thơ
Nguyễn Đức Mậu
Uống rượu ở Mèo Vạc
Lê Thành Nghị
Hạt cát
Trần Đăng Khoa
Khúc ca vui của lính thời bình
Anh Ngọc
Vô danh
Phùng Văn Khai
Nhà số 4
Nguyễn Quang Thiều
Trước làng mới 
Nguyễn Hữu Quý
Giọt mưa 
Lý Hữu Lương
Người Dao 
Trần Anh Thái
Ra đi 1 
Nguyễn Việt Chiến
Âm nhạc Chopin và nỗi đau của thơ không lời
Trúc Thông
Mong
Trần Quang Quý
Mưa Tiên Điền
Lê Cảnh Nhạc
Ở đảo Sơn Ca
Đỗ Hàn
Hai nửa
Thanh Thảo
Lửa
Vũ Quần Phương
Vị mùa xuân
Nguyễn Văn Khôi
Nói với mưa
Lê Mạnh Tuấn
Lời một người lính
Nguyễn Thanh Kim
Chợt tỉnh 
Khúc Quốc Ân
Lửa xanh 
Phạm Huy Liệu
Lạ thay
Đặng Huy Giang
Từ Trường Sa 
Nguyễn Thanh Mừng
Rừng đào
Văn Thùy
Bùa quê 
Nguyễn Ngọc Hạnh
Phố đêm 
Phan Thị Thanh Nhàn
Mẹ Việt Nam
Vũ Trọng Quang
Bông điên điển và...
Đỗ Chiến Thắng
Men câu quan họ
Nguyễn Vũ Tiềm
Chuỗi hạt mùa thu
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Trần Ngọc Mỹ 
(Dọn phòng cho con; Hoa trên núi; Cô bé H’Mong)
Y Phương
Chiếc áo màu mận chín
Nguyễn Thị Hồng Ngát
Thu đi đông tới
Vũ Xuân Hoát
Tiếng gà 
Lương Ngọc An
Độc huyền cầm
Thái Nam Anh
Giao thừa
Trần Gia Thái
Người tốt nhất
Hoàng Liên Sơn
Mầm thiện
Đỗ Tấn Đạt
Cuối mảnh vườn xuân
Người Biên Tập
Trong nỗi nhớ mùa xuân
Vũ Thiên Kiều
Tết của chúng mình
Phùng Khắc Việt Hùng
Bắt tay 
Chu Thu Hằng
Tình xuân
Viễn Sơn
Lời hứa mùa xuân
Hoàng Anh Tuấn
Tết Tày
Nguyễn Thị Ánh Huỳnh
Tắm 
 

Văn học nước ngoài
Hoshi Shinichi (Nhật Bản)
Ước nguyện đêm trước Giáng Sinh (Hoàng Long dịch) 
 

Bình luận văn nghệ
Ban Biên Tập
Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016:
Tiếp nối mạch đập cùng nhân dân và Tổ quốc
Nguyễn Văn Hùng
Hình ảnh gà trong văn hóa, ngôn ngữ Việt
Ngô Thảo
Gặp im lặng nơi Đất Mũi - Cà Mau 
Ngô Vĩnh Bình
Hoa lau bạc tóc người ra trận…
Mai Anh Tuấn
Một góc nhìn truyện ngắn 2016
Vương Trọng
Trở lại “nét ngài nở nang” của Thúy Vân và tiếng Nghệ Tĩnh trong Truyện Kiều  
Xuân Cang
Kinh Dịch soi sáng hành trình văn chương
Lê Thiếu Nhơn
Điện ảnh Việt cứ “chạy đi rồi tính” 
Song Quyên
Tết trong thơ dân tộc thiểu số 
 

Quán văn
Uông Triều
Đỗ Quang Vinh: “Tôi chỉ đơn giản muốn tìm ra lối đi của riêng mình”  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 9 đánh giá
Xếp hạng: 3.7 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo